Viêm loét dạ dày là gì? Thực trạng bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là một bệnh lý vô cùng phổ biến, thường gặp ở rất nhiều người. Căn bệnh này có thể được chữa khỏi một cách hoàn toàn khi được mọi người phát hiện sớm. Tuy nhiên, khi bệnh diễn biến theo chiều hướng nặng nề thêm thì việc điều trị trở nên gặp khó khăn nhiều hơn và sẽ dễ dàng xảy ra vô số biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh viêm loét dạ dày là như thế nào? Nguyên nhân, biểu hiện cũng như cách chữa trị như thế nào? Hay bệnh viêm loét dạ dày có gây ra nguy hiểm đến tính mạng không, có chữa khỏi hoàn toàn được không? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.

Viêm loét dạ dày là gì?
Viêm loét dạ dày là bệnh xảy ra khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương và bào mòn. Khi đó, thành ruột hoặc lớp bên dưới của thành dạ dày bị lộ ra ngoài. Căn bệnh này gây viêm, loét nghiêm trọng dạ dày.

Thực trạng bệnh viêm loét dạ dày
Hiện nay, theo số liệu thống kê, viêm loét dạ dày chiếm đến 60% bệnh về dạ dày và vết loét ở bờ cong nhỏ dạ dày chiếm khoảng 25%.

Đây là căn bệnh phổ biến trên thế giới. Ở Pháp, có đến 38% số ca bị xuất huyết đường tiêu hóa. Ở Mỹ, có hàng triệu người mắc bệnh mỗi năm cả bị mới và tái phát lại.

Ở châu Á, tỷ lệ người bị viêm loét dạ dày chiếm trên 10%. Người bệnh ở độ tuổi 30 – 50 tuổi. Ở Việt Nam, số người mắc bệnh trong khoảng 11 – 15% và độ tuổi mắc bệnh đang dần trẻ hóa hơn.

Triệu chứng viêm loét dạ dày
Những người bị viêm loét dạ dày thường có các triệu chứng dấu hiệu điển hình sau:

Đau vùng bụng ở trên rốn
Vùng bụng trên rốn hay vùng thượng vị bị đau âm ỉ hoặc quặn thành từng cơn là triệu chứng viêm loét dạ dày đặc trưng. Các cơn đau xảy ra khi đói, sau khi ăn từ 2 – 3 giờ hoặc có thể là vào nửa đêm lúc về sáng. Cơn đau lan dần ra sau lưng.

Khó tiêu, chướng bụng
Người bệnh thường xuyên có các triệu chứng chướng bụng, đầy bụng, ăn không tiêu hoặc bị buồn nôn và nôn. Nguyên nhân là do dạ dày bị tổn thương, hệ tiêu hóa ảnh hưởng, các hoạt động của hệ tiêu hóa diễn ra chậm hơn.

Ngủ không ngon, gián đoạn
Những người bị viêm loét dạ dày có triệu chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc, hay bị gián đoạn do bị khó tiêu, đầy bụng, đầy hơi, đau bụng khi về đêm và sáng sớm hoặc đau khi bị đói.

Bị ợ chua hoặc ợ hơi
Những triệu chứng này rất dễ gặp ở người bị viêm loét dạ dày. Ở giai đoạn đầu, người bệnh sẽ thấy ợ chua, ợ hơi. Tình trạng này sẽ diễn ra thường xuyên hơn khi bệnh chuyển biến nặng.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể có triệu chứng nóng rát thượng vị. Tuy nhiên dấu hiệu này gặp ở người bị trào ngược dạ dày thực quản nhiều hơn nên có thể bị nhầm lẫn.

Táo bón hoặc ỉa chảy
Người bệnh có thể có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như ỉa chảy hoặc táo bón. Ngoài ra, tiêu hóa kém có dẫn đến tình trạng giảm cân. Tuy nhiên, tình trạng đau do viêm loét dạ dày xuất hiện khi đói nên người bệnh bổ sung năng lượng, ăn nhiều hơn. Từ đó, người bệnh có thể tăng cân nhanh chóng.

Leave a Reply