Các loại tinh dầu tốt nhất cho điều trị mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một bệnh da liễu. Nếu bạn bị mụn trứng cá và đang tìm kiếm một giải pháp thay thế cho thuốc uống và các phương pháp điều trị mụn theo đơn, bạn có thể cân nhắc các loại tinh dầu. Sau đây VietSkin xin chia sẻ một số thông tin về vấn đề này.

Tinh dầu là hóa chất thực vật được chiết xuất bằng hơi nước từ các bộ phận khác nhau của cây, bao gồm:

 • Thân cây
 • Rễ
 • Hạt giống
 • Bông hoa

Chiết xuất thực vật có một lịch sử lâu dài trong y học dân gian truyền thống. Được nghiên cứu trong y học hiện đại vì lợi ích của những loại tinh dầu này.

Trong khi nhiều người báo cáo rằng các loại tinh dầu có thể giúp điều trị mụn trứng cá, một vài nghiên cứu đã được thực hiện để hỗ trợ thông tin này. Mặc dù không có đủ bằng chứng để khuyên bạn nên sử dụng tinh dầu trị mụn, nhưng nhìn chung chúng vẫn an toàn để thử và bạn có thể thấy kết quả khả quan.

Bạn nên ngừng sử dụng các loại tinh dầu nếu bạn nhận thấy kích ứng hoặc nhạy cảm trên da.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá?

Mụn trứng cá bắt đầu khi da bong tróc và dầu da (bã nhờn) làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Một lỗ chân lông được mọc lên trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Propionibacterium acnes (P. acnes), góp phần gây ra mụn nhọt. Áp dụng một chất diệt vi khuẩn tại chỗ lên bề mặt da của bạn là một trong những phương pháp điều trị mụn trứng cá.

Một số loại tinh dầu tiêu diệt vi khuẩn bao gồm:

 • Xạ hương
 • Hương thảo
 • Quế
 • Hoa hồng
 • Cây mê điệt

Bạn có thể mua các loại tinh dầu có nguồn gốc từ các loại thực vật này tại một cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc thảo dược.

 1. Xạ hương

Trong phòng thí nghiệm, cỏ xạ hương đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Nó cũng hiệu quả trong việc tiêu diệt vi trùng gây ra nhiễm trùng. Tuy nhiên, không bao giờ áp dụng cỏ xạ hương cho mắt.

 1. Hương thảo

Trong kiểm tra phòng thí nghiệm, hương thảo đã được chứng minh là làm hỏng P. acnes. Các nhà khoa học thực phẩm cũng đã nghiên cứu tác dụng tích cực của cây hương thảo trong việc ngăn ngừa nấm phát triển.

 1. Quế

Quế có nhiều tác dụng tốt cho nhiều thứ hơn mà chúng ta không biết đến hơn là việc chỉ nướng và rắc lên ly cà phê. Sản phẩm vỏ cây được nghiên cứu rộng rãi này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chống lại P. acnes. Nó cũng đã được báo cáo để giảm đau kinh nguyệt và mức cholesterol. Và quế đã được chứng minh là có thể tiêu diệt vi khuẩn tụ cầu và E.coli.

Leave a Reply