Bệnh bò điên lây qua người cực kỳ nguy hiểm

Bệnh bò điên

 là căn bệnh truyền nhiễm sang người ảnh hưởng đến sức khỏe con người và súc vật. Bệnh này hiện nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để, tỉ lệ tử vong khá cao. Nắm được bệnh bò điên lây qua đường nào sẽ hữu ích trong việc phòng ngừa dịch bệnh.

Tìm hiểu bệnh bò điên là gì?

Bệnh bò điên là một bệnh lý viêm não thể bọt biển ở bò, bệnh xảy ra do một Protein nhiễm độc Prio dẫn đến suy thoái hệ thần kinh dẫn đến gây chết ở gia súc. Vào cuối thể kỷ 20, các nhà khoa học đã sốc với khả năng lây nhiễm cho người. Tuy số lượng gia súc chết vì bệnh không đáng kể những bệnh này có thể lây lan cho người và dẫn đến tử vong.

Bệnh bò điên lây sang người gây rối loạn thoái hóa não, dẫn đến chứng mất trí nhợ, thậm chí là gây tử vong. Những người bị mắc bệnh thường sẽ có dấu hiệu rối loạn não, mất trí nhớ.

Bệnh bò điên được kết luận là rất nguy hiểm ít xảy ra những lại gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người. Ở Việt Nam trong những năm qua đã ghi nhận một số ca mắc bệnh.

Bệnh bò điên có thể lây sang người gây nguy hiểm

Triệu chứng của bệnh bò điên

Khi bị nhiễm bệnh con người sẽ có những dấu hiệu đầu tiên là tinh thần suy sụp nhanh chóng, cùng với đó là các biểu hiện cụ thể như sau:

  • Tính cách đột ngột thay đổi, hay lo lắng, phiền muộn và mất trí nhớ
  • Suy nghĩ bị khiếm khuyết, nhìn mờ hoặc bị mù
  • Mất ngủ, khó nói, khó nuốt, co giật đột ngột
  • Nếu bệnh nặng sẽ rơi vào tình trạng hôn mê sâu, thậm chí gây tử vong

Hình ảnh mô tả người bị bệnh 

Bệnh bò điên lây qua đường nào?

Bệnh bò điên lây qua những con đường sau đây:

  • Do di truyền từ ố mẹ bị mắc bệnh dẫn nguy cơ cao con sinh ra cũng sẽ bị mắc bệnh
  • Do môi trường ô nhiễm
  • Lây qua từ các loại gia súc, gia cầm bị nhiễm bệnh
  • Bệnh lây nhiễm từ gia đình sẽ có những biểu hiện sớm và ảnh hưởng người ở độ tuổi rất trẻ, thông thường là ở cuối độ tuổi 20.

Để phòng ngừa bệnh bò điên, bạn cần tuyệt đối không ăn nội tạng bò, chỉ ăn thịt bởi những nhà cung cấp đáng tin cậy. Theo nhiều chuyên gia thì hiện nay vẫn chưa có biện pháp điều trị bệnh bò điên hiệu quả. Các bác sĩ chỉ áp dụng những phương pháp giảm đâu để giảm bớt sự nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, bạn cần phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân

happyvet hy vọng với những thông tin chia sẻ vừa rồi sẽ hữu ích và giúp bạn đọc hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này.

Leave a Reply