5 loại bệnh thường gặp ở gà và cách chẩn đoán chính xác nhất

Dịch bệnh luôn là mối lo ngại của người nuôi, thậm chí gây thiệt hại lớn. Bài viết dưới đây chia sẻ 5 loại bệnh thường gặp ở gà và cách phát hiện sớm giúp người nuôi chủ động phòng ngừa một cách tốt nhất. Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé!

5 loại bệnh thường gặp ở gà

1. Bệnh tụ huyết trùng ở gà

Bệnh tụ huyết trùng ở gà với những biểu hiện đặc trưng như gà thở khò khè, bị sổ mũi đồng thời phát thành tiếng. Đây là căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm với tỷ lệ lây lan nhanh chóng. Khi phát hiện gà bị dịch bệnh cần cách ly và xử lý theo khuyến cáo của địa phương.

Bệnh tụ huyết trùng có thể điều trị và ngăn ngừa được bằng các loại thuốc chuyên dụng theo chỉ định của bác sĩ thú y.

2. Bệnh thương hàn ở gà

Bệnh thương hàn ở gà còn được gọi với tên gọi khác là bệnh ỉa cứt trắng. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm có khả năng lây lan ở các loài gia cầm. Khi bị bệnh gà có những biểu hiện như ủ rũ, xoắn cổ, gác mỏ, bụng phình to, chướng lên, gà đi lại khó khăn, phân có màu trắng loãng.

Nếu phát hiện gà bị bệnh không điều trị kịp thời có thể lây nhiễm cho cả đàn. Vì thế khi phát hiện cần báo cáo với cơ sở thú y và thực hiện các biện phát điều trị triệt để.

3. Bệnh CRD ở gà

Bệnh crd

mắc phải ở các loại gia cầm, có tên gọi khác là bệnh hen. Khi bị bệnh gà sẽ có những dấu hiệu khó thở, thở kèm theo tiếng rít và động tác rướn cổ. Gà chậm lớn và vẩy mỏ. Nếu ghép với bệnh Ecoli gà sẽ có những dấu hiệu tiêu chảy kéo dài.

Để điều trị bệnh cần phải tiến hành khử trùng khu vực chăn nuôi, sau đó sử dụng kháng sinh chuyên dụng và Vitamin, điện giải và men tiêu hóa cho con vật.

4. Hội chứng giảm đẻ ở gà

Những con gà mái đột nhiên giảm đẻ, trứng dị hình, nhạt màu, vỏ lụa mỏng, nhong nheo là dấu hiệu cho thấy hội chứng giảm đẻ ở gà. Quan sát lòng trắng trứng thấy loãng, tỷ lệ nở giảm rất mạnh. Hiện nay bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, việc phòng bệnh là biện pháp tốt nhất hiện nay. Bên cạnh đó cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, máng ăn, máng uống, bổ sung Vitamin khoáng chất thiết yếu cho gà.

5 Bệnh Marek

Bệnh Marek ở gà là căn bệnh nổi tiếng đã cướp đi tính mạng của hàng nghìn con gà trên thế giới. Đây là bệnh thường gặp ở gà với những biểu hiện như sưng dây thần kinh đùi, gà không đi lại được, gà bị liệt chân và cánh, gà vị vẹo cổ mắt mù ốm yếu.

Cách chẩn đoán bệnh thường gặp trên gà

Để chẩn đoán chính xác bệnh thường gặp trên gà, bạn cần tiến hành xét nghiệm Pockit PCr – đây là thiết bị chẩn đoán nhanh bệnh cho phép phát hiện sớm các loại vi khuẩn virus gây bệnh, từ đó giúp người nuôi tìm phương pháp ngăn ngừa, hạn chế và điều trị một cách tốt nhất.

Hiện tại các loại thiết bị chẩn đoán đang có sẵn tại HappyVet quý vị quan tâm có thể mua ở địa chỉ website happyvet.vn. Hy vọng bài viết về các bệnh thường gặp ở gà phần nào hữu ích cho người đọc

Leave a Reply