Virus corona gây nguy hiểm như nào?

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính cho tới thời điểm hiện tại (ngày 05/02/2020), Virus Corona mới gây dịch tại Vũ Hán (2019-nCoV) đã lây nhiễm cho 24.597 người và gây tử vong cho 493 người (1). Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch virus corona là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Nhiều nước đã tuyên bố các biện pháp phòng dịch khác nhau, từ đóng cửa biên giới tới đóng cửa chuyến bay, hạn chế du lịch tới và từ vùng dịch… Với tình hình nguy cấp như hiện nay việc tìm ra vắc xin trong thời gian ngắn gần như là không thể vì vậy mọi người cần nắm rõ về loại virus này đang hoành hành ra sao?

Các biện pháp phòng dịch của chính phủ và khuyến cáo của các tổ chức y tế đang tỏ ra là hữu hiệu và cần thiết. Vậy ở góc độ cộng đồng, chúng ta có nên quá hoảng loạn và sợ hãi? Liệu 2019-nCoV có thật sự quá nguy hiểm? Bài viết này cung cấp một số thông tin về độc lực của 2019-nCoV và tính nguy hiểm thực sự của virus này đối với cộng đồng.

Hình ảnh virus corona chủng mới 2019 (2019-nCoV)

Số ca tử vong cao chủ yếu do quá tải hệ thống y tế tại Vũ Hán

Theo thống kê của đại học Johns Hopkins, cho tới thời điểm hiện tại (5/2/2020) ngoài tỉnh Hồ Bắc nơi có tâm dịch là thành phố Vũ Hán thì chưa tỉnh nào (trong và ngoài Trung Quốc) có trên 2 người chết vì 2019-nCoV (1). Đáng chú ý là những tỉnh có trên 500 ca nhiễm bệnh ở Trung Quốc cũng chưa nơi nào có quá 2 ca tử vong (Bảng 1). Số ca tử vong cao tại Vũ Hán rất có thể là do hệ thống y tế bị quá tải (2) khi cùng lúc có hàng ngàn người bệnh cần điều trị và hàng ngàn người khác tới khám. Nói cách khác, khi hệ thống y tế không bị quá tải và người nhiễm không bị các loại bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch hay là người cao tuổi thì nguy cơ tử vong không cao.

Ở Việt Nam, đến 5/2/2020 có 10 ca xác nhận nhiễm virus Corona. Con số này rất có thể sẽ còn tăng nhưng mặc dù như vậy thì mức độ phổ biến trong cộng đồng chưa cao. Để so sánh, 11 tháng đầu năm 2019 Việt Nam ghi nhận 408.907 trường hợp mắc cúm thông thường với 10 ca tử vong (8). Với các biện pháp kịp thời và hiệu quả của các cơ quan chức năng và nhận thức tốt của cộng đồng hiện tại, nguy cơ do 2019-nCoV mang lại là không quá lo ngại.

Bảng 1. Số ca nhiễm và tử vong tính đến ngày 4/2/2020 tại các tỉnh có trên 500 ca nhiễm tại Trung Quốc

500 ca nhiễm tại Trung Quốc

Một số người chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng khi nhiễm 2019-nCoV

Cho tới nay, hầu hết mọi người chỉ chú trọng vào các thông tin về các ca tử vong và bệnh nặng, tuy nhiên một số người tại Nhật Bản (3) và Trung Quốc (4) bị nhiễm 2019-nCoV mà không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Tức là có những người nhiễm virus này mà không làm sao cả. Ngoài ra 4 ca nhiễm virus này ở Đức chỉ có triệu chứng cảm nhẹ (5). Điều này cho thấy hệ miễn dịch của chúng ta có khả năng chống lại virus này. Thực vậy, nghiên cứu mới đây tìm thấy kháng thể kháng 2019-nCoV trong huyết thanh của bệnh nhân bị nhiễm (6). Như vậy việc duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ có vai trò rất lớn đối với việc giảm nguy cơ khi nhiễm các bệnh truyền nhiễm nói chung và 2019-nCoV nói riêng.

Thông tin cập nhật liên tục tại : https://lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply