Corona đại dịch mở đầu thế kỷ mới

Theo Hãng tin Bloomberg, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cho rằng “có thể chúng ta mới chỉ nhìn thấy phần nổi của tảng băng” trong dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (2019-nCoV) gây ra. Chúng ta cần tỉnh táo trong việc khoanh vùng và ngăn chặn sự phát tán của virus nguy hiểm này. Người dân nên thực hiện nghiêm ngặt những nguyên tắc khử trùng để tránh nhiễm bệnh.

“Việc phát hiện một số lượng nhỏ các ca bệnh có thể cho thấy sự lây nhiễm lớn hơn ở những nước khác”, ông Tedros viết trên tài khoản Twitter ngày 9-2.

Trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng vẫn đang liên tục có những diễn biến, người đứng đầu WHO kêu gọi mọi quốc gia tăng cường các nỗ lực để ứng phóng với tình huống virus này có thể lan tới lãnh thổ nước mình.

Tại một khu chăm sóc tăng cường bệnh nhân nhiễm virus corona tại Vũ Hán ngày 06/02/2020.

Cũng theo ông Tedros, mặc dù các nguồn quyên góp tài chính hỗ trợ những nỗ lực phòng chống dịch corona Vũ Hán của WHO cũng như của các nước dễ tổn thương trong dịch bệnh đã và đang tăng, song WHO vẫn chưa đạt được mục tiêu kêu gọi 675 triệu USD để dập dịch.

Virus 2019-nCoV, xuất hiện từ tháng 12/2019 tại một chợ thịt rừng ở Vũ Hán, trong ngày hôm qua đã lập thêm một kỷ lục mới : 89 người thiệt mạng tại Hoa lục. Chỉ riêng tại tâm dịch Hồ Bắc, số tử vong hôm qua là 81, nâng tổng số người chết tại tỉnh này lên 780 người.

Dịch bệnh corona lan đến toàn bộ các tỉnh thành Trung Quốc, dù một số địa phương đã bị cô lập, đã làm tất cả 813 người tử vong (tính cả hai trường hợp ở Hồng Kông và Philippines) và 37.200 người bị lây nhiễm, trong khi dịch SARS trước đây làm 774 người chết trên toàn cầu. Bên ngoài Trung Quốc, có 332 ca bị lây nhiễm được ghi nhận tại 27 nước và vùng lãnh thổ.

Nhiều công ty tiếp tục đóng cửa trong tuần tới, dù hàng triệu người Trung Quốc phải quay về các đô thị lớn sau kỳ nghỉ Tết. Hồng Kông từ hôm qua bắt đầu buộc cách ly 161 người từ Hoa lục sang.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loan báo gởi một ê-kíp chuyên gia đến Trung Quốc điều tra kể từ thứ Hai hoặc thứ Ba tới. Tổ chức này vẫn lạc quan cho rằng từ bốn ngày qua, số lượng người mới bị lây nhiễm hàng ngày tại Hoa lục không cao hơn hôm trước, có nghĩa là đã tương đối ổn định, tuy hãy còn quá sớm để kết luận nạn dịch đã vượt qua đỉnh điểm. Với việc cả thế giới đang chung tay để nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh, chúng ta hi vọng trong thời gian ngắn dịch bệnh sẽ được kiểm soát. Cuộc sống sớm trở lại bình thường

Thông tin cập nhật mới nhất tại: lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply