Ăn hải sản bị nổi mề đay,tại sao?

Rất nhiều người khi ăn hải sản thường bị nổi mề đay mà không hiểu vì sao lại thế. Bài viết này chúng ta hãy cùng cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân, nguồn gốc vì sao lại xảy ra tình trạng này để có cách giải quyết hợp lý.

Thường bị nổi mề đay khi ăn hải sản là do đâu?

Hải sản là một món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể bao gồm: Tôm, cua, ghẹ, cá biển,hàu

..

Đối với những người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị kích ứng bởi những thành phần có trong hải sản thường dễ bị nổi mề đay, mẩn ngứa da ngay sau khi ăn chỉ khoảng 20 phút tới vài giờ. Theo các chuyên gia hải sản thuộc vào nhóm thực phẩm gây dị ứng, nổi mề đay cao nhất ngày nay. Dưới đây là những lý giải cho tình trạng này.

  • Do hải sản có chứa nhiều chất đạm: Chúng ta đồng phải công nhận rằng, thành phần porotein ( Đạm) chứa trong hải sản rất nhiều. Khi bạn ăn nhiều quá mức cho phép đồng nghĩa rằng bạn đã nạp vào cơ thể một hàm lượng lớn chất đạm khiến bộ máy tiêu hóa, thanh lọc quá tải, cơ thể không kịp hấp thu gây thừa ứa, chính điều này đã gây nên tình trạng dị ứng nổi mẩn ngứa ngoài da.
  • Một số protein la. vào cơ thể: trong hải sản có chứa nhiều loại protein, một trong số đó là “khách lạ” đi vào cơ thể sẽ làm hệ thống miễn dịch không nhận dạng được tưởng là kẻ địch tấn công, như một phản ứng tự nhiên cơ thể của chúng ta sẽ chống lại gây ra các phản ứng sinh ra chất trung gian histamin, chính chất này đã tạo nên các phản ứng ngứa, nổi mẩn ngứa bên ngoài da.
  • Do protein trong hải sản đóng vai trò là một bán kháng nguyên:  khi vào cơ thể chúng sẽ kết hợp với các histamin tự do gây buộc phải kháng nguyên dị ứng hoàn chỉnh. cho nên lúc này phản ứng dị ứng hoàn toàn có thể xảy ra.

Mức độ nguy hiểm khi bị dị ứng hải sản

Phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh nổi mề đay khi ăn hải sản là do các loại protein lạ được đưa vào cơ thể.

Mặc dù tình trạng dị ứng hải sản diễn ra khá phổ biến nhưng ít ai nghĩ rằng nó gây nguy hiểm tới tính mạng. Nhưng cũng có trường hợp gây sốc phản vệ, phải đi cấp cứu gấp nên mọi người cần để ý đến các triệu chứng của bệnh.

  • Trường hợp dị ứng, nổi mề đay bình thường: Lúc này triệu chứng của bệnh là nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy toàn thân nếu gãi thì sẽ nổi phồng to. Ngoài ra bệnh có thể kèm theo tình trạng rối loạn tiêu hóa đau bụng đi ngoài. Lúc này người bệnh cần bình tĩnh, không cần quá lo lắng, có thể sử dụng một số loại thuốc bôi ngoài da để giảm ngứa và bệnh sẽ hết sau khoảng 24 giờ.
  • Trường hợp nặng: Cũng có những biểu hiện bệnh lý như trên nhưng người bệnh còn bị một số vấn đề khác kèm theo như khó thở, đau đầu chóng mặt, hạ huyết áp, buồn nôn, nôn, co thắt thanh quản, sốc phản vệ. Trong trường hợp này cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế nhanh chóng nhất có thể để ác sĩ có biện pháp xử lý nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm và có thể tử vong.

Nếu đã có lần bị mẩn ngứa nổi mề đay do ăn một loại hải sản bất kì nào đó thì hãy kiêng ăn hoàn toàn sau này. Quan trọng nhất là người bệnh phải biết được nguyên nhân gây bệnh cho mình để chủ động phòng tránh.

 

Leave a Reply