Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào?

Thời gian gần đây, ô nhiễm không khí ở Hà Nội do sự cố môi trường hay nồng độ khói bụi dày đặc gây ô nhiễm không khí ở TP HCM đang được dư luận hết sức quan tâm. Vậy ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào?

Bản chất của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào?

Không khí ô nhiễm tồn tại và bao quay cuộc sống con người 24/7, kể cả khi mắt thường không thể nhìn thấy, không khi ở Việt Nam đã đáng báo động từ rất lâu. Trên khắp thế giới, môi trường ở cả thành phố hay vùng quê đều có các chất ô nhiễm độc hại trong không khí vượt quá giá trị chất lượng không khí trung bình WHO khuyến nghị. Ở khu vực phát triển, gần như mọi công dân đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí. Hàng năm, hơn 90% người dân phải tiếp xúc với nồng độ những hạt bụi mịn ngoài trời cao hơn các chỉ tiêu về chất lượng không khí WHO đưa ra.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 6 chất chính gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe người bao gồm:

 • Oxit nitơ (NOx);
 • Oxit lưu huỳnh (SOx);
 • Cacbon monoxit (CO);
 • Chì;
 • Ozon tầng mặt đất;
 • Các hạt vật chất khí quyển lơ lửng.

Đặc biệt, các loại bụi mịn trong không khí với kích thước nhỏ hơn 2,5 micron (PM 2.5) đáng được bận tâm nhất, vì chúng có khả năng xâm nhập sâu vào phổi, ảnh hưởng đến cả hệ hô hấp và hệ thống mạch máu. Tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Tác hại của không khí ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe

Mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người là rất nghiêm trọng, tương đương với tác hại của việc hút thuốc lá, và cao hơn nhiều so với tác động từ thói quen ăn quá nhiều muối.

 • Cụ thể, 1/3 số ca tử vong do đột quỵ, ung thư phổi và các bệnh tim mạch là do ô nhiễm không khí.
 • Ô nhiễm không khí là nguyên nhân hình thành một số bệnh, từ hen suyễn cho đến bệnh tim mạch, ung thư phổi, phì đại tâm thất, bệnh Alzheimer và Parkinson, biến chứng tâm lý, tự kỷ, bệnh võng mạc…
 • Biến chứng thần kinh và tâm lý;
 • Kích ứng mắt;
 • Các bệnh ngoài da;
 • Các bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư…
 • Ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, khiến bé bị sinh non, sinh nhẹ cân.

Theo ước tính gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới, việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm là một yếu tố rủi ro đối với vài căn bệnh nguy hiểm hơn những gì chúng ta từng nghĩ trước đây. Ô nhiễm không khí là tác nhân lớn nhất dẫn đến gánh nặng bệnh tật có nguồn gốc từ môi trường.

Lựa chọn môi trường sống xanh

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào?

Môi trường không khí ô nhiễm báo động cho người dân cần quan tâm hơn về chất lượng môi trường sống của gia đình. Nếu không chăm lo đời sống tinh thần và môi trường xung quanh, chất lượng cuộc sống sẽ suy giảm nhanh chóng. Một cây xanh trước ngõ, bình cá trên bàn, hay bức tranh sơn thủy đặt trong phòng ăn là những gợi ý giúp cuộc sống thường nhật dịu lại.

Nhưng trên hết, không gian sống xanh với nhiều thảm thực vật sẽ giúp con người phục hồi năng lượng, gia tăng sức khỏe và đẩy lùi bệnh tật. Cây xanh được ví như “nhà máy cải tạo chất lượng không khí”, cung cấp oxy và lọc tất cả bụi có hại cho phổi của con người.

Một số dự án với xu hướng khu đô thi xanh bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình có một không gian sống xanh và tốt cho sức khỏe hơn ECO GREEN SAIGON, Wyndham Lynn Times Thanh Thủy

 

Leave a Reply