Có phải đồng hồ pin luôn chính xác hơn đồng hồ cơ?

Đúng vậy nhưng rất hiếm!

Thực tế ngay cả một chiếc đồng hồ pin giá rẻ cũng có thể dễ dàng vượt quá yêu cầu của COSC đối với đồng hồ cơ khí.

Vì vậy, COSC đã tạo ra một loạt các bài kiểm tra và tiêu chuẩn riêng biệt để xác nhận độ chính xác cho những chiếc đồng hồ Quartz thực sự cao cấp. Bài kiểm tra gồm một số phép đo, nhưng quan trọng nhất vẫn là sai số trung bình và được ước định +/-0,2 giây/ngày.

Thường các nhà sản xuất không mấy quan tâm đến việc đồng hồ quartz của họ có được chứng nhận bởi COSC hay không. Vì công chúng hiếm khi sẵn sàng trả thêm tiền cho một chiếc đồng hồ thạch anh được chứng nhận. Một vài công ty cung cấp Quartz Chronometers chủ yếu để thu hút đối tượng thực sự đam mê đồng hồ đeo tay siêu chính xác.

 

Có gì khác biệt giữa “Superlative Chronometet” – “Certified Chronometer” hay chỉ đơn giản là “Chronometer”?

Thuật ngữ “Superlative Chronometer” xuất hiện rộng rãi trên sản phẩm từ thương hiệu Rolex. Nhưng thực chất, việc bổ sung từ “Superlative” phía trước Chronometer chỉ đơn thuần là cách Rolex tạo ra sự khác biệt cho đồng hồ đã qua kiểm định Chronometer của mình.

Tất cả đồng hồ được đóng nhãn “Chronometer” đều phải trải qua các cuộc kiểm nghiệm và đáp ứng các tiêu chuẩn COSC về độ chính xác. Bất cứ từ nào thêm vào trước hoặc sau “Chronometer” đơn giản chỉ đóng vai trò “phụ gia” – không đại diện cho cấp bậc nào của chứng nhận này.

Tương tự như vậy, “Certified Chronometer” hoàn toàn không có gì khác biệt với “Chronometer”. Đó là một cụm từ thay thế vì “Chronometer” bản chất là một chứng nhận.

Có phải đồng hồ pin luôn chính xác hơn đồng hồ cơ?

Thông thường là vậy nhưng không phải tất cả!

Đặc biệt lưu ý: ngay cả khi đồng hồ cơ học được chứng nhận Chronometer với sai lệch trong khoảng + 6/-4 giây mỗi ngày, điều đó không đồng nghĩa với việc ngày nào cũng sai lệch như vậy hoặc xu hướng tăng lên.

Thực tế, hầu hết chuyển động cơ học của máy đồng hồ đều chịu ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của trái đất (ngoại trừ Tourbillon). Và đồng hồ đeo tay thì vốn không thể giữ cố định một chỗ nên hiệu suất làm việc của máy mỗi ngày sẽ có sự khác nhau. Tin tốt là những chuyển động cơ học thường triệt tiêu lẫn nhau nên đồng hồ cơ có xu hướng chính xác hơn trong thời gian dài, thậm chí sai lệch ở mức thấp hơn xác định của COSC 1 ngày.

 

 

Xét trong điều kiện như nhau, hoạt động của tinh thể thạch anh trong đồng hồ quartz ổn định và nhất quán hơn so với cơ khí. Hiệu suất của Quartz bị ảnh hưởng chủ yếu do pin yếu và nhiệt độ. Vì vậy, đồng hồ quartz nếu hôm nay đo được tăng 0.5s/ngày, ngày mai sẽ tăng đúng bằng khoảng đó. Tức là trong 60 ngày, đồng hồ sẽ lệch khoảng 30s, 1 năm là 60s.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-awg-m100sar-1a-black-and-red-series-pin-nang-luong-bat-song-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-140ar-1adf-day-nhua-black-and-red-series-chong-tu-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-700ar-1adf-day-nhua-mau-den-nen-mat-mau-do-chong-nuoc

Tuy nhiên đồng hồ cơ lại không như vậy. Ngày hôm nay bạn đo được đồng hồ nhanh 2s/ngày, nhưng ngày mai lại có thể giảm 3 giây chẳng hạn, tức là sai số sau 2 ngày đang lệch 1 giây. Sự không đồng nhất trong hoạt động theo ngày khiến khó tiên đoán được đồng hồ sẽ sai số như thế nào sau 60 ngày, hay sau một năm. Lệch 200 giây, hoặc đúng chuẩn giờ – điều đó không ai biết được.

Leave a Reply