HIỂU THÊM VỀ GIẤC NGỦ NGƯỜI LỚN TUỔI

Rối loạn giấc ngủ rất thường gặp ở người lớn tuổi, nhiều hơn trong khám điều trị ngoại trú chuyên khoa tâm thần. Hơn một nửa người cao tuổi than phiền không ngủ được, ngủ không ngon giấc, hoặc chập chờn thức giấc nhiều lần.

Kết quả hình ảnh cho giấc ngủ

Hiểu các rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng tới hoạt động nhận thức (gồm ghi nhận, hiểu sự việc gặp phải, phán đoán và xử lý sự việc đó), ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể, tới chất lượng cuộc sống là vấn đề cần thiết với bản thân người lớn tuổi và với thân nhân, con cháu, ….

Nữ bệnh nhân lớn tuổi mất ngủ nhiều hơn nam,  31% – 38 % người 18 – 64 tuổi, và 45 % người từ 65 – 79 tuổi ( có nghiên cứu cho tỷ lệ này lên tới 48%).

Các yếu tố gây mất ngủ gồm các bệnh tâm thần kinh (rất nhiều chẩn đoán), bệnh nội khoa, dùng nhiều thuốc điều trị cùng thời điểm (polypharmacy), tác dụng phụ của thuốc, sử dụng các chất gây nghiện, thay đổi của môi trường, thay đổi cuộc sống như thời điểm về hưu và các yếu tố áp lực tâm lý xã hội. Ngoài ra còn do tắc nghẽn nhịp thở khi ngủ (25% – 35 %) ở người trên 60 tuổi, nam nhiều hơn nữ, đặc biệt nhiều ở người đã có dấu hiệu sa sút tâm thần.

Mơ không kiểm soát nằm ngủ nhưng “thấy” sự việc liên tiếp nhau, cảm giác như thức do giấc ngủ REM là một trong những đặc trưng liên quan mất trương lực cơ ở người lớn tuổi. Nhiều nghiên cứu cho biết đây có thể là dấu hiệu tế bào thần kinh trung ương bắt đầu có những thay đổi làm suy giảm chức năng. Nhịp ngủ-thức cũng thay đổi kèm cử động tay chân không yên làm bệnh nhân tỉnh lại ngay sau khi bắt đầu ngủ.

Thực tế thăm khám này rất thường gặp. Tuy nhiên bệnh nhân và con cháu thường đòi hỏi bác sĩ lựa chọn thuốc điều trị để ngủ được, để ngủ không mơ (trong khi vẫn đang dùng các loại thuốc điều trị rối loạn nhận thức khác, thuốc chữa các triệu chứng tâm thần kèm theo, thuốc tim mạch, thuốc tiểu đường, v.v…) là rất khó khăn. Xuất phát điểm là từ rối loạn hoạt động của các tế bào thần kinh trung ương và từ cơ chế tác dụng của thuốc, từ sự tương tác thuốc phức tạp (tới mức gây ra các triệu chứng phức tạp hơn) mà nhiều nhà chuyên môn mắc phải. Như vậy để đạt yêu cầu mục đích điều trị phải có thời gian xem xét nhận định lại điều trị từ đầu.

https://signutra.com.vn/cach-bo-sung-dinh-duong-cho-nguoi-cao-tuoi-hieu-qua

Những thay đổi trong giấc ngủ ở người lớn tuổi.

Đó là những thay đổi về thời biểu và chất lượng giấc ngủ như trằn trọc khó vô giấc ngủ, thức sớm, thức nhiều lần trong đêm và giảm toàn bộ giấc ngủ. Giấc ngủ được chia làm 4 giai đoạn, người lớn tuổi mất nhiều thời gian cho giai đoạn 1 và 2, ít thời gian cho giai đoạn 3 và 4 (giai đoạn ngủ sâu). Mặt khác giác ngủ REM giảm làm cho giấc ngủ bị “gãy đoạn”, do đó khó vô lại giấc ngủ giữa các giai đoạn và tạo ra tình trạng mệt mỏi toàn thân.

Nhịp sinh học cũng xảy ra ở người lớn tuổi do đáp ứng nhân tiếp nối giữa “đồng hồ cơ thể” và ánh sáng làm thay đổi cấu trúc thời gian hàng ngày dẫn đến tăng giấc ngủ ngắn ban ngày.

Thực tế này  cũng rất thường gặp, bệnh nhân ngủ ngày (không phải giấc ngủ trưa bình thường) vật vờ, tỉnh tỉnh hoặc lơ mơ thiếp đi, người thân thấy đã và đang ngủ nhưng khi bệnh nhân nói hoàn toàn không ngủ. Rối loạn nhịp sinh học có thể bộc phát do mất cấu trúc thời gian sống hàng ngày ( hoặc do công việc), tăng ngủ ngày ở nhà an dưỡng do sự pha trộn ngày (cũng nghỉ ngơi) như đêm. Tình trạng này làm người già có cảm giác mau mệt và mệt vào lúc chiều tối và như vậy gây giảm hiệu quả thời gian ngủ và thường thức dậy sớm.

Xem thêm loãng xương độ 2

Có tới 65 % bệnh nhân trầm cảm, 61 % bệnh nhân có cơn lo lâu (tới mức hoảng loạn) và 41 % bệnh nhân lo âu lan tỏa bị mất ngủ. Bệnh nhân bị stress sau sang chấn thường gián đoạn giấc ngủ do ác mộng. Ở người lớn tuổi, những chẩn đoán trên dễ bị bỏ qua và do đó không được điều trị bài bản.

Các thay đổi về giấc ngủ ở người lớn tuổi xảy ra ngay cả khi các biểu hiện trầm cảm và sa sút tâm thần chưa rõ rệt.

Mất ngủ thường trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn tâm thần, nếu kéo dài cần được xem xét như một yếu tố góp phần ý nghĩ tự sát. Trong 1 nghiên cứu kéo dài 10 năm ở người lớn tuổi mất ngủ, nguy cơ tự sát tăng 1,4 lần. Tương tự trầm cảm tái phát tăng gấp 5 lần mà không phụ thuộc vào triệu chứng trầm cảm, vào điều trị chống trầm cảm và vào các bệnh lý kèm theo cũng như vào hoàn cảnh kinh tế xã hội.

Sữa MAXVIDA TM – Dinh dưỡng cân bằng cho người lớn – Sống khỏe mỗi ngày!

sản phẩm sữa maxvida

  • Cung cấp 32 dưỡng chất thiết yếu: Tăng cường sức khỏe
  • Omega-3 & Omega-6: Bảo vệ sức khỏe tim mạch
  • Không chứa cholesterol, acid béo chuyển đổi (transfat)
  • Cung cấp vitamin & khoáng chất: chống oxy hoá, tăng cường sức đề kháng
  • Cung cấp năng lượng: Giảm mệt mỏi
  • Không chứa gluten: Sử dụng được cho người không dung nạp gluten

Thương Hiệu : Signutra
Xuất xứ : Hoa Kỳ.

Leave a Reply