Chia sẻ kiến thức về 4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật cho mẹ Việt

Thông thường thì các bé 6 tháng tuôi sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm. Đây là giai đoạn các bé sẽ làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Vậy khi đó, mẹ cần tìm hiểu gì về ăn dặm, chế độ dinh dưỡng cho bé như thế nào? Hãy cùng blog tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, 4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật có thể mẹ không biết đâu.

4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật của bé như thế nào?

Mẹ cần lưu ý, ăn dặm không phải là giai đoạn mà mẹ ngừng cho bé bú mẹ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất tốt nhất cho bé dưới 1 tuổi. Bởi vậy, mẹ nên cho bé bú mẹ tới khi 1 tuổi.

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, bé sẽ tự ngồi ăn, tự bốc, tự súc thức ăn. Bé được ăn theo nhu cầu của bé thay vì mẹ ép bé ăn như phương pháp ăn dặm truyền thống trước đây. Vậy hãy cùng tìm hiểu chi tiết về 4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật của bé qua những chia sẻ sau:

4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật

Thông thường thì các bé 6 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên có những bé ăn dặm sớm từ 4 tháng tuổi, cũng có bé ăn dặm muộn, tận 8 tháng mới tập ăn dặm. Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, trẻ 5 tháng sẽ được bắt đầu ăn dặm và sẽ phải trải qua 4 giai đoạn sau:

>>> Xem Ngay: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 5 tháng tuổi, bé khỏe, mẹ vui gia đình ta vô cùng hạnh phúc.

  • Giai đoạn ăn dặm thứ đầu tiên: cho trẻ từ 5 đến 6 tháng tuổi. Đây được xem là giai con yêu sẽ bắt đầu ăn dặm, chủ yếu là tập cho bé ăn thói quen uống bằng muỗng và làm quen mùi v͛i của những loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Thức ăn thuộc bé đc chế biến thành dạng b͙ột & sánh để con yêu của mẹ dễ nuốt.
  • Giai đoạn ăn dặm thứ 2: cho trẻ từ 7 đến 8 tháng tuổi. Đây là giai đoạn bé sẽ tập dùng lưỡi chuyển thức ăn vào cổ họng để nuốt. các món ăn của con yêu cần được ninh mềm, nghiền sơ + sánh để con yêu có thể làm tan đồ ăn bằng lưỡi & dễ nuốt.
  • Giai đoạn ăn dặm thứ 3: cho trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi. Sang thời điểm này, con yêu đã bắt đầu biết nhai thức ăn trệu trạo. Vì vậy, thức ăn trong giai đoạn này mẹ cần chế biến ninh mềm làm sao để cho bé cũng có thể nhai bằng lợi, to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2 ~ 3 cm để con yêu có thể tự bốc thức ăn và cho vào miệng.
  • Giai đoạn ăn dặm thứ 4: cho trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi. thời điểm này, con yêu đã có nhiều răng hơn nên con yêu đã có thể nhai thức ăn bằng răng. Món ăn của bé đc chế biến mềm sao để cho còi cũng có thể nhai bằng răng.

Ngoài các giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật cần chú ý. Khi cho trẻ ăn dặm, mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm tới độ thô của cháo, của thức ăn để đảm bảo an toàn cho bé, bé có thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Độ thô của cháo

Đó là những chia sẻ về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, 4 giai đoạn ăn dặm kiểu Nhật chuẩn chỉ cho các mẹ Việt. Mong rằng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích được các bé trong quá trình ăn dặm tốt nhất.

Nguồn TK: blogmeyeucon.com

Leave a Reply