CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Hệ miễn dịch là một hệ thống vô cùng phức tạp liên quan đến nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể hoạt động phối hợp với nhau. Thay vì chờ đợi những dấu hiệu bất ổn đầu tiên, tốt nhất là nên thực hiện các bước phòng ngừa để hỗ trợ hệ thống miễn dịch trong suốt cả ngày để ngăn ngừa bệnh ngay từ đầu.

> Tại sao tỏi đen tăng cường sức đề kháng 

Dưới đây là những bí quyết của một nếp sinh hoạt đơn giản đều đặn mỗi ngày để tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện sức khỏe.

1. Bắt đầu ngày mới bằng nước chanh

Uống một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng là cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày. Nó không chỉ giúp bổ sung nước mà còn có tác động tích cực đến tiêu hóa để chuẩn bị cho cơ thể tiếp nhận thức ăn bằng cách kích thích tiết dịch tiêu hóa.

Ngoài ra, đây cũng là một cách đơn giản để tăng lượng vitamin C, một chất dinh dưỡng quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Uống nước chanh cũng có truyền thống lâu đời trong y học, nó được cho là có tác dụng làm sạch và giải độc.

2. Ngủ đủ giấc và kiểm soát căng thẳng

Tác hại của thiếu ngủ và căng thẳng tột độ làm gia tăng lượng hormone cortisol trong cơ thể, kiềm hãm khả năng hoạt động của hệ miễn dịch trong thời gian dài.

3. Không hút thuốc và tránh xa khói thuốc

Thói quen hút thuốc tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch, làm suy giảm miễn dịch và gia tăng nguy cơ viêm phế quản, viêm phổi với cả người hút và người hít khói thuốc. Ngoài ra, khói thuốc lá còn gây viêm tai giữa đối với trẻ.

4. Hạn chế uống nhiều rượu bia

Uống quá nhiều bia rượu sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch và gia tăng khả năng mắc bệnh viêm phổi. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên hạn chế uống các chất có cồn để giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

5. Ăn nhiều rau củ quả và các loại đậu

Ăn nhiều rau củ quả cùng các loại hạt, các loại đậu sẽ giúp bạn được cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, từ đó đáp ứng nhu cầu của hệ miễn dịch. Ăn nhiều rau củ và trái cây giúp cải thiện phản ứng của cơ thể với vắc xin giúp bảo vệ cơ thể chống lại viêm phổi.

Hệ miễn dịch của chúng ta cần nhiều chất dinh dưỡng da dạng để duy trì sức khỏe, nên việc ăn uống nhiều màu sắc khác nhau mỗi ngày là rất quan trọng.

6. Sử dụng thực phẩm bổ sung lợi khuẩn

Hầu hết mọi người đều nhận thức được lợi ích của việc bổ sung vi khuẩn sống cho hệ tiêu hóa, nhưng đây còn là một cách tuyệt vời để hỗ trợ hệ miễn dịch.

Hơn 70% hệ thống miễn dịch nằm trong lớp ruột và được hỗ trợ bởi một cộng đồng vi khuẩn đa dạng. Các lợi khuẩn ở đường ruột có tác động đến cả hệ miễn dịch bẩm sinh và mắc phải. Chúng đã được chứng minh là rút ngắn đáng kể cảm lạnh thông thường và làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

7. Tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng

Ánh nắng mặt trời tác động đến quá trình sản sinh vitamin D của da. Vào mùa hè, bạn nên phơi nắng khoảng 10–15 phút. Ở một vài nơi, lượng ánh nắng không đủ để cung cấp vitamin D cho cơ thể và đôi khi họ cũng thiếu nguồn cung cấp vitamin D. Điều này khiến cơ thể thiếu vitamin D cần thiết và sẽ làm gia tăng nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp.

8. Đi dạo

Thật dễ dàng để rơi vào thói quen xấu là ăn trưa luôn tại bàn làm việc trước máy tính. Tuy nhiên, điều này không chỉ có hại cho tiêu hóa mà còn khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Ra ngoài và đi dạo vào giờ nghỉ trưa có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm cortisol và tăng vitamin D một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho hệ miễn dịch.

Nếu bạn tiếp cận với không gian xanh, hãy phơi bày hệ miễn dịch ra với nhiều loại vi sinh vật có lợi hơn từ môi trường để giúp giữ cho nó mạnh mẽ và khỏe mạnh.

Bạn hãy áp dụng các cách đơn giản tăng cường hệ miễn dịch trên để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình tránh khỏi những mầm bệnh nguy hiểm, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng và dễ mắc bệnh này nhé.

TÌM HIỂU THÊM: TỎI ĐEN SUNKUN

https://sunkun.vn/news/tai-sao-siro-toi-den-sunkun-phong-va-tri-ho-so-mui-cho-be_418.html

Leave a Reply