Các bệnh ngoài da thường mắc phải mà bạn nên biết

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng có chất lượng cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, để có được điều đó, con người phải đánh đổi cái giá không hề nhỏ, đó là Ô nhiễm môi trường. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, làm con người ngày càng phải đối mặt với nhiều loại bệnh hơn, đặc biệt là bệnh ngoài da. Các bệnh ngoài da không chỉ gây ra cảm giác khó chịu mà còn làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe. Vào những ngày nắng nóng gần đây, các nguy cơ về mắc các bệnh ngoài da lại càng cao hơn. Bạn có biết những bệnh ngoài da thường gặp là gì không? Dưới đây là những bệnh ngoài da thường mắc phải mà bạn nên biết. 

1. Viêm da tiết bã:

Bệnh viêm da tiết bã là bệnh ngoài da thường hay gặp nhất, bệnh này sẽ khiến da khô và bong ra. Các mảng da nhờn có vảy sẽ xuất hiện trên da em bé, nhất là trên da đầu và thường tự biến mất. Đối với người lớn, viêm da tiết bã sẽ quan sát thấy ở nhiều nơi trên cơ thể hơn so với trên da em bé,  bệnh này xuất hiện ở một thời điểm nào đó. Vùng da bị ảnh hưởng có thể bị đỏ, sưng và nhờn.

2. Da nổi nốt ruồi:

Da nổi nốt ruồi là do sự tăng sinh của các tế bào sắc tố melanin tạo nên. Hầu hết mọi người đều có nốt ruồi và sẽ có thêm những nốt mới xuất hiện. Tình trạng nốt ruồi xuất hiện không có triệu chứng, nhưng bạn nên thường xuyên kiểm tra để phát hiện nếu có bất thường nào về kích thước hoặc màu sắc của nốt ruồi. Tuy nhiên, các nốt ruồi bất thường có thể là do ung thư hắc tố – một loại ung thư da nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng.

3. Bệnh Lupus:

Bệnh lupus hay còn có thể gọi là lupus ban đỏ hệ thống, là một dạng rối loạn phức tạp tấn công hệ miễn dịch, gây viêm và đau. Lupus ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể với các triệu chứng trên da là sự xuất hiện của các mảng đỏ như da bị cháy nắng trên mũi hay má. Lupus ban đỏ còn có các triệu chứng đi kèm là đau đầu, sốt, mệt mỏi, sưng, viêm hay đau nhức cơ. Bệnh này không thể trị khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có thể kiểm soát được nếu điều trị đúng, điều này sẽ giúp giảm thiểu triệu chứng và hạn chế các tổn thương nội tạng.

4. Bệnh vẩy nến:

Bệnh vảy nến là bệnh da liễu xuất hiện khi các tế bào miễn dịch lympho nhận nhầm da là một cơ quan ngoại lai cần đào thải gây lên các kích ứng trên da. Vùng da bị dị ứng thường có vảy và rất ngứa, và có những kích thước và mức độ nghiêm trọng khác nhau. Bệnh thường xuất hiện ở những vết thương nhỏ khi bạn bị stress, nhiễm trùng hay tiếp xúc với khí hậu lạnh và khô…

Trên đây là những bệnh da liễu thường gặp mà bạn nên biết. Hi vọng bạn có những thông tin hữu ích!

Leave a Reply