CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ CHỮA TRỊ ĐẦY BỤNG, KHÓ TIÊU TẠI NHÀ

Đầy bụng, khó tiêu thường xảy ra sau khi ăn quá nhiều thức ăn chứa chất béo, tinh bột, đạm, nhiều gia vị, uống nhiều bia, rượu hoặc ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, ăn xong đi nằm ngay…  các vị thuốc Đông y đơn giản, dễ kiếm dưới đây rất hiệu quả để chữa các triệ chứng này.

Xem thêm: https://sunkun.vn/news/an-toi-den-co-tot-cho-da-day-khong_195.html

  1. Gừng: 

Gừng thường được sử dụng làm thuốc chữa nôn mửa, bụng đầy trướng, kích thích tiêu hóa và giải độc.

Kết quả hình ảnh cho gừng

Gừng 

Cách dùng: Gừng tươi thái lát, nhai vài lát, ngậm nuốt dần. Ngày nhai vài lần đến khi hết cảm giác đầy chướng bụng. Hoặc bạn cũng có thể giã nát gừng tươi, pha với nước nóng hoặc với mật ong rồi uống từ từ. Hoặc dùng 10g gừng khô, hãm với 100ml nước sôi rồi uống dần trong ngày.

  1. Tía tô:

Vị cay, tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, giải độc, tiêu tích, hạ khí.

Cách dùng: Dùng cả lá và phần thân mềm, lấy khoảng 30g, giã nhuyễn, vắt lấy nước uống hoặc đem chưng cách thủy cho nóng lên rồi uống khi còn ấm, giúp tiêu hóa thức ăn và chống dị ứng do thức ăn hiệu quả.

3. Chỉ thực – chỉ xác: 

Là quả phơi khô của các cây thuộc họ cam quýt. Quả hái vào lúc còn non, nhỏ đem phơi khô gọi là Chỉ thực. Quả hái vào lúc gần chín, phơi khô là Chỉ xác. Chỉ xác thường to hơn chỉ thực vì thế nên nó được bổ đôi để phơi cho nhanh khô.

Chỉ thực và chỉ xác đều là những vị thuốc thông dụng trong Đông y, có vị đắng, tính chua, hơi hàn, có tác dụng tiêu hóa, trừ đờm, chữa trướng bụng, lợi tiểu, chữa chứng ra mồ hôi…

Cách dùng: Chỉ thực, mộc hương, bạch truật, mỗi vị 18g. Tất cả các vị thuốc tán bột, ngày uống 2 lần với nước gừng, mỗi lần uống 5g. Hoặc: Chỉ xác 10g gam, đu đủ xanh khô 30g, gừng khô 6g, đem sắc kỹ, uống mỗi ngày 1 – 2 lần.

4. Tỏi:

Tỏi là loại gia vị có tác dụng tốt để chữa đầy bụng, khó tiêu.

Kết quả hình ảnh cho tỏi

Cách dùng: Lấy 30g tỏi trắng bóc vỏ, giã nát, trộn với 5g đường phèn hoặc đường kính. Hòa với 60ml nước sôi còn ấm (40 – 50 độ), chia làm 2 lần uống trong ngày. Để khử mùi tỏi bạn có thể dùng nước chè đặc, bã chè hoặc nhai búp chè khô.

  1. Trần bì:

Là vỏ phơi khô của quả quýt chín, họ cam. Trong Đông y, trần bì có vị cay, đắng, có công dụng trong hành khí, hòa vị, cầm nôn mửa. Trần bì thường dùng để điều trị ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy, tiêu đờm, giảm ho.

Cách dùng: Lấy vài miếng trần bì, rửa qua nước ấm cho sạch, bỏ vào cốc nước sôi, hãm trong 15 – 20 phút có thể dùng được. Chú ý chỉ uống nước lúc còn đang nóng, bỏ bã.

TÌM HIỂU THÊM: https://sunkun.vn/

https://sunkun.vn/news/phuong-phap-tri-benh-da-day-dai-trang-dut-diem_371.html

Leave a Reply