Điều bạn có thể quan tâm khi bé 11 tháng tuổi (Phần 2)

Điều bạn có thể quan tâm khi bé 11 tháng tuổi (Phần 2)

Xem nhanh: làm thạch dừa

Những cú ngã của bé

Tôi có cảm giác mình đang sống trong thảm họa kể từ khi con trai tôi bắt đầu đi và leo trèo. Bé dẫm vào chính chân bé, đập đầu vào các cánh bàn, ngã lăn xuống từ trên ghế.

Đây là giai đoạn mà cả bố mẹ bé và bé đều cảm thấy mình không thể sống sót được. Những cú trượt ngã, nhông con mắt thâm xì, những cú ngã dập mông, những vết thâm tím và rất nhiều điều tồi tệ khác vây quanh bé. Bố mẹ bé luôn căng thẳng, mệt mỏi rã rồi và thấy thót tim.

Mặc dù vậy bé vẫn tiếp tục những điều bé đang làm. Và một điều tốt khác là hoặc bé sẽ không bao giờ tự học được về những điều xung quanh bé, hoặc là bé sẽ .học được rất nhiều thứ. Mặc dù việc mạo hiểm có thể ngăn chặn được, như một câu ngạn ngữ cổ, chỉ với 7 cú ngã, bé sẽ biết đi và với nhiều cú ngã hơn thế, bé sẽ biết leo trèo. Một vài bé học được sự cẩn trọng khá nhanh. Sau lần đầu bị ngã xuống từ trên ghế, bé sẽ bị ngã tiếp trong một vài ngày nhưng rồi sau đó bé sẽ cẩn thận hơn. Những bé khác lại có vẻ như không bao giờ học được sự cẩn trọng, không bao giờ biết sợ, không bao giờ cảm thấy đau. Chỉ 5 phút sau khi ngã từ trên ghế xuống lần thứ 10, bé sẽ lại trèo lên lần thứ 11.

Điều bạn có thể quan tâm khi bé 11 tháng tuổi (Phần 2)

Điều bạn có thể quan tâm khi bé 11 tháng tuổi (Phần 2)

Xem thêm: cach nau che dau xanh

Học đi bộ là cả vấn đề về thử nghiệm và mắc lỗi hay chính xác hơn là vấn đề của việc bước và ngã. Bạn không thể và không nên thử tác động đến quá trình học này của bé. Vai trò của bạn không phải chỉ là quan sát đầy tự hào và lo lắng mà là làm mọi việc có thể để đảm bảo khi bé ngã, bé sẽ ngã một cách an toàn. Trong khi ngã lên tấm thảm trong phòng ngủ có thể làm bé xấu hổ, việc ngã từ cầu thang xuống có thể làm cho bé thâm tím nhiều hơn nhiều. Ngã vào cạnh tròn của sofa có thể làm bé rơi một chút nước mắt nhưng ngã vào cạnh

Kac của một chiếc bàn bằng kính có thể làm bé chảy máu. Để Ị làm giảm sự nguy cơ gặp phải những tai nạn nguy hiểm, bạn phải chắc chắn rằng nhà của bạn an toàn cho bé. Và thậm chí nếu bạn đã di chuyển tất cả những gì có vẻ như nguy hiểm đối với bé, bạn nên nhớ rằng điều an toàn nhất trong ngôi nhà bạn chính là bạn (hoặc là ai đó để ý tới bé). Trong khi bé của bạn cần được tự do khám phá thế giới xung quanh bé, bé cũng vẫn chỉ được cho phép tự do khám phá dưới sự giám sát cẩn thận và đáng tin cậy của người lớn.

Xem nhanh: cách nấu lẩu bò

Tuy nhiên, thậm chí ngay trong ngôi nhà được chuẩn bị kỹ nhất thì những tai nạn nghiêm trọng vẫn có thể xảy ra. Bạn hãy chuẩn bị cho khả năng này bằng cách biết ngay điều mình phải làm khi tai nạn xảy ra.

Phản ứng của bố mẹ thường làm thay đổi phản ứng của trẻ trước tai nạn. Nếu mỗi cú ngã của bé đều làm một hoặc nhiều người lốn hốt hoảng, lao tới cứu bé, quây xung quanh bé và luôn miệng hỏi Con có sao không? Con có sao không?, chiến sĩ bị ngã của bạn cũng sẽ phản ứng một cách thái quá như những người xung quanh bé: nặn ra nhiều nước mắt y như thể bé bị ngã đau trong khi thực ra bé không bị đau lắm. Dần dần, bé sẽ quá cẩn thận hoặc mất cảm giác với việc phiêu lưu, có thể tối mức ngần ngại không muốn thực hiện những nỗ lực phát triển thể chất bình thường. Mặt khác, nếu người lớn phản ứng một cách bình tĩnh “Ôi, bé ngã rồi”. Đúng rồi, đứng lên nào thì bé sẽ dần trở thành một người lính thực thụ, không hề chú ý tối việc đã bị ngã và đứng dậy ngay và không nhớ gì tối cú ngã vừa rồi.

 

 

 

 

Leave a Reply