Bé đã 11 tháng tuổi nhưng nói không sõi

Bé đã 11 tháng tuổi nhưng nói không sõi

Xem nhanh: cách nấu lẩu bò

Con gái tôi đã nói được một vài từ nhưng chỉ tôi và bố cháu hiểu được những từ này mà thôi. Có vẻ như bé gặp khó khăn trong việc phát âm các phụ âm , nói b thay cho ph và d thay cho ky v.v… Vậy cháu có cần pháp về ngôn ngữ hay không?

Việc một đứa trẻ cần tối ít nhất là 3 hoặc 4 năm, thậm chí lâu hơn thế nhiều để phát âm đúng tất cả các phụ âm là chuyện hoàn toàn bình thường. (Rất nhiều trẻ vẫn gặp khó khăn trong việc phát âm âm th khi đã được 6 hoặc 7 tuổi). Ban đầu, các âm đa âm tiết đặc biệt khó phát âm. Mặc dù một số bé nói sõi đủ để người lớn không thuộc gia đình bé hiểu khi mới chỉ 2 tuổi, rất nhiều bé không thể làm được điều này cho tới khi được 4 hoặc 5 tuổi.

Hoàn toàn không có gì bất thường nếu người ngoài hoàn toàn không hiểu gì những điều mà một em bé nói trong khi bố mẹ bé, những người mà tai đã quen nghe bé nói lại hiểu rất rõ. Các em bé mất rất nhiều thời gian và công sức để có V thể nói cho những người ngoài hiểu, cũng giống như việc bạn mất rất nhiều thời gian và công sức để học một ngoại ngữ cho tới khi bạn có thể thông thạo ngoại ngữ đó.

Bé đã 11 tháng tuổi nhưng nói không sõi

Bé đã 11 tháng tuổi nhưng nói không sõi

Xem thêm: cách làm thạch dừa

Dùng liên tục sữa cho bé khi bé nói tường thay vì thường hay còn tó thay vì con chó. Và bạn đừng buồn vì bé phát âm không đúng cũng như đừng đưa bình cho bé nếu bé nói baba và từ chối bé một cốc nước nếu bé nói oa oa. Những điều này sẽ chỉ làm cho bé ngần ngại khi cố gắng nói những từ mới hoặc thậm chí ngay cả khi nói những từ cũ. Nhưng bạn đừng nhại lại lời bé, sử dụng những từ bé nói sai để nói chuyện với bé (con tó kìa) hoặc để cho bé biết bạn nghĩ cách phát âm của bé thật ngộ nghĩnh (mặc dù có thể đúng là như vậy). Nếu bé nghĩ rằng việc phát âm sai là dễ thương, bé sẽ phát âm sai lâu hơn thời gian bé sẽ làm nếu không có sự khuyến khích.

Tuy nhiên, điều bạn có thể làm là chấp nhận và cổ vũ những cố gắng của bé và đồng thời dạy cho bé cách phát âm đúng bằng cách lấy ví dụ. Khi bé chỉ vào cái đèn và nói lèn, bạn nên phản ứng lại (tất nhiên cùng với việc thể hiện sự tự hào một cách thích hợp) bằng cách nói Giỏi lắm, đấy là cái đèn. Hoặc khi bé đòi tuổi trong ngũ cốc, bạn hãy nói à, con muốn có chuỗi trong ngũ cốc. Đây là chuối của con. Bé có thể sẽ không thể nói đúng chuối trong nhiều tháng, thậm chí trong vài năm nhưng bé sẽ đánh giá là bạn chấp nhận cách mà hiện nay bé đang nói và bé sẽ nhận được thông điệp là cách phát âm của bé chưa đúng một cách nhẹ nhàng. Tất nhiên là dù bạn sẽ rất tự hào khi cuối cùng bé cũng nói được từ cái chai nước, bố, đèn và chuôi một cách rõ ràng giống như bạn, bạn sẽ buồn khi bé không còn nói ngọng như trước kia nữa.

Có thể bạn quan tâm: cách nấu chè đậu xanh ngon nhất.

 

 

 

 

 

Leave a Reply