Cách phân biệt dấu hiệu bệnh Tai – Mũi – Họng

Với những điều kiện thời tiết như ngày nay, nắng nóng thất thường. Cùng với những thức phẩm ăn uống kém vệ sinh, thường xuyên uống nước lạnh. Dẫn đến nhưng bệnh về tai – mũi – họng rất dễ xảy ra, phát triển. Sau đây là những cách phân biệt dấu hiệu bệnh tai – mũi – họng, để bạn tham khảo và sớm phòng tránh.

Dấu hiệu bệnh lý thường gặp về Tai.

1. Đau tai : Đây là những triệu chứng rất hay thường gặp những người bị bệnh đau tai thường xuyên. Chúng đau theo nhịp đập của mạch, sau đó lan dần ra sau tai và đến thái dương. Xuống hàm dẫn đến bạn không ngủ được.

2. Chảy mủ tai : Đây là trường hợp bị viêm tại mãn tính, ở giai đoạn mủ bị vỡ. Mủ tai có thể loãng và có màu vàng, lúc này bạn cần đi khám, và điều trị ngay.

Bệnh lý viêm tai giữa
Bệnh lý viêm tai giữa

3. Ù tai : Tình trạng này gồm nhiều những nguyên nhân khác nhau như : Có quá nhiều ráy tai, bị viêm tai ngoài, dị vật trong tai, …. Bệnh này làm chúng ta mất khả năng tập trung cũng gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, lao động của chúng mỗi cá nhân.

Dấu hiệu bệnh lý thường gặp về mũi xoang

1. Ngạt tắc mũi :  Các nguyên nhân thường gặp ở trẻ là do viêm V.A, viêm mũi xoang, dị vật trong mũi,… Ở người lớn hay gặp trong viêm xoang, polyp mũi, vẹo vách ngăn, do các khối u mũi xoang và vòm họng,…

2. Chảy mũi : Bệnh này là do khá nhiều những nguyên khác nhau : Do bị viêm mũi, dị ứng, cảm cúm thường, hay tình trạng chảy máu mũi, mũi nhầy mủ ,….

Nhận diện bệnh lý về viêm họng
Nhận diện bệnh lý về viêm họng

Dấu hiệu bệnh lý thường gặp về họng – thanh quản

1. Đau rát họng : Đây là tình trạng bị đau rát, họng có hiện tượng bị sưng đau màn hầu. Hiện tượng lưỡi gà là do họng bị nhiễm khuẩn,  bệnh nhân mắc bệnh viêm họng và viêm amidan, áp xe thành sau họng hoặc dị vật họng.

2. Nuốt vướng : Đây là bệnh lý mang đến nguy hiểm về họng – thanh quản như : Viêm họng, thanh quản, viêm amidan,… nguy hiểm hơn đó là bị ung thư vòm họng, ung thư thanh quản,…

3. Ngứa họng
3. Ngứa họng : Bệnh này ta thường hay gặp ở những người bị viêm họng, viêm mũi. Nhưng thức ắn bụi bẩn làm kích thích mạch họng dẫn đến những biểu hiện ngứa ngáy và khó chịu. Bệnh này thường có hiện tượng hay ho, khạc nhổ liên tục để làm giảm cơn ngứa họng.

Lưu ý trong chăm sóc và phòng tránh bệnh về Tai – Mũi – Họng

– Hạn chế đồ ăn lạnh, chua cay để bảo vệ vùng họng.

– Không ở trong môi trường điều hòa có nhiệt độ quá chênh lệch với môi trường bên ngoài.

– Súc họng, rửa mũi bằng nước muối sinh lý để vùng mũi họng được khử trùng, làm sạch, thông thoáng mỗi ngày.

– Hạn chế tiếp xúc hoặc cần thiết phải tiếp xúc với môi trường khói bụi, hóa chất cần phải đeo khẩu trang để bảo vệ vùng mũi họng.

– Chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung các vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Leave a Reply