Triệu chứng của bệnh vảy nến mà chúng ta cần biết

Bệnh vảy nến là căn bệnh mạn tính ngoài da có từ rất lâu đời, thông qua một số biểu hiện ngoài da. Theo ước tính, tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh vảy nến chiếm 2-5% tùy theo mức độ bệnh có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tâm lý người mắc bệnh.

Triệu chứng bệnh vảy nến

– Vảy nến là căn bệnh mạn tính, khó trị và thường hay tái phát khi đã chuyển sang giai đoạn muộn. bên cạnh đó, bệnh nhân mắc bệnh vảy nến luôn cảm thấy khó chịu, mất thẩm mỹ ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tinh thần và xã hội. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình của bệnh vảy nến mà lương y của Phòng khám Y học Cổ truyền cung cấp cho người bệnh nên chú ý:

trieu-chung-cua-benh-vay-nen

– Vảy nến làm cho người bệnh bị tổn thương trên bề mặt da. Điển hình nhất là bề mặt da nổi các nốt sẩn đỏ, cộm lên gồ, nhiều lớp, vảy trắng có nhiều lớp bao phủ trên bề mặt da

– Lớp da bị tổn thương xuất hiện ở những vùng tỳ đè, dễ sang chấn như ( rìa trán, da đầu, khủy tay, bờ xương, đầu gối, toàn lưng,…). Vảy nến thường nổi ở bề mặt da gấp duỗi.

Ngoài những tổn thương trên da, thì bệnh vảy nến còn có thể gây tổn thương ở móng tay và các khớp của người bệnh. Triệu chứng điển hình nhất là: người bệnh có dấu hiệu rỗ móng, móng phân lớp dày lên và bắt đầu tạo mũ ở tay và chân.

– Đối với vảy nến gây tổn thương đến khớp: thường gây ra tình trạng viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp cũng như tình trạng lệch cơ khớp xuất hiện

Tùy thuộc từng vị trí mà các biểu hiện khác nhau

Vảy nến thể mảng:

 vảy nến xuất hiện thành từng mảng trên da, ở các vị trí chủ yếu là khuỷu tay, hai đầu gối vùng lưng, bụng…Thường thì bệnh sẽ xuất hiện nổi mảng da sần.

Vảy nến da đầu: Đây là một dạng vẩy nến thường gặp nhiều hiện nay, biểu hiện bệnh vảy nến da đầu là các đám vảy trắng bong tróc và sần sùi, gây rụng tóc.

Vảy nến thể giọt: Là bệnh vảy nến có những chấm nhỏ giống như giọt nước ở da nhưng không nghiêm trọng. Vảy nến thể giọt có thể có ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Những giọt này thường có màu trắng loang lổ

trieu-chung-vau-nen-tung-giot

Vảy nến thể mủ: Là dạng vảy nến nguy hiểm nhất, có biểu hiện là dà khô, có vảy trắng và mủ xanh dưới da, khi mủ vỡ ra sẽ gây lở loét, tổn thương da nghiêm trọng.

Điều trị vảy nến tương đối khó khăn, do đó, người mắc bệnh luôn trong tình trạng u uất, tâm lý không ổn định ảnh hưởng lớn tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Cho đến nay bệnh vảy nến vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chính vì thế người bệnh cần tiến hành điều trị bệnh vảy nến sớm nhất có thể và có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý nhằm hạn chế sự phát triển của bệnh.

Khi phát hiện những triệu chứng bệnh vẩy nến trên da bạn nên đến các cơ sở uy tín hoặc phòng khám đông y An Đông để được các bác sĩ tư vấn và điều trị sớm nhất tránh cho bệnh nặng thêm và có thể chuyển sang mạn tính

 

Leave a Reply