Bệnh lang ben là gì? dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lang ben là căn bệnh khá thường gặp ở nước ta, do vi nấm Pityrosporum orbiculaire phát triển dưới da làm thay đổi hắc tố màu da, dẫn đến vùng bị nhiễm bệnh lang ben trở nên sáng khác lao so với vùng da còn lại.

Bệnh lang ben có thể lan nhanh sang các vùng khác trong cơ thể khi mắc bệnh không điều trị. Bệnh còn có thể lây lan cho người khác khi sử dụng chung đồ dùng cá nhân như khăn mặt, quần áo, giường chiếu,

Một số dấu hiệu nhận biết bệnh lang ben

– Lang ben ban đầu thường chỉ gây cảm giác châm chích khi nóng nực, ngứa ít hoặc có thể không ngứa. Khi bị ở những vị trí khó thấy như lưng người bệnh rất khó phát hiện cho đến khi lan rộng.

dau-hieu-benh-lang-ben

-Khi bị lang ben ban đầu bệnh thường xuất hiện các chấm nhỏ đồng chất, hơi gồ hoặc phẳng với mặt da, giới hạn rõ, màu sắc da vùng bệnh thay đổi sang trắng, hồng hoặc hơi nâu.

-Nếu phát hiện những vùng da như ở cổ, ngực, lưng, mạng sườn xuất hiện các đốm trắng, nâu có kích thích lúc dầu nhỏ càng về sau vết đốm này lan rộng ra thì chắc chắn đang bị lang ben..

– Các chấm nhỏ có kích thước đa dạng, xuất hiện rải rác hoặc tụ thành từng đám lớn.

-Trên bề mặt vùng da bị lang ben được bao phủ bởi các lớp vảy mịn, dễ bong tróc, không dính và có thể lan rộng ra nhiều nơi.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lang ben

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lang ben như:

Vệ sinh cá nhân không sạch Việc vệ sinh da hằng ngày không sạch, da bẩn dẫn đến mắc các bệnh viêm nhiễm về da là rất cao trong đó bệnh lang ben rất khó tránh khỏi.

Tăng tiết mồ hôi Những người có tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, da nhờn, dẫn đến thường xuyên ẩm ướt là môi trường thuận lợi cho vi nấm phát triển gây bệnh.

nguyen-nhan-gay-benh-lang-ben

Khí hậu Nhiệt đới nóng ấm, độ ẩm cao dễ sinh ra nấm lang ben gây bệnh.

Yếu tố khác Bạn mặc quần áo ướt, bít kín, mắc bệnh ngoài da khác, sử dụng thuốc chứa corticoid lâu ngày..đều dễ gây tổn thương da làm nấm có cơ hội phát triển cao gây bệnh lang ben.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh lang ben các bạn cần Vệ sinh da sạch sẽ, tắm rửa hằng ngày tắm rửa hàng ngày và thay quần áo thường xuyên, cũng như sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý để phòng ngừa bệnh lang ben nói riêng và các bệnh ngoài da khác nói chung.

Bệnh lang ben ảnh hưởng tới thẩm mỹ rất cao, khiến người bệnh mất tự tin, hơn nữa bệnh ăn sâu rất khó trị nên người bệnh không nên xem thường, ngay khi thấy xuất hiện bệnh thì nên đến các cơ sở uy tín điều trị nhanh tránh bệnh có thể lây lan ra vùng da khác.

 

Leave a Reply