Các triệu chứng của viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp

1. Các triệu chứng của viêm xương khớp

Các triệu chứng viêm xương khớp thường nhẹ, có nghĩa là chúng có thể dễ dàng bị loại bỏ. Các triệu chứng chính là cứng khớp và đau khớp, với cơn đau thường tồi tệ hơn vào cuối ngày và trong khi tập thể dục. Các khớp có thể bị sưng và viêm sau hoạt động thể chất.

Một triệu chứng phổ biến là cứng khớp vào buổi sáng, nhưng trong viêm xương khớp, điều này thường kéo dài 30 phút hoặc ít hơn. Nó cũng phổ biến để cảm thấy cứng sau khi ngồi xuống một lúc. Bạn có thể có ít sự di chuyển trong khớp hơn bình thường, và chúng có thể khó khăn khi di chuyển.

Các triệu chứng có thể thay đổi từ người này sang người khác, và nằm trong mức độ nghiêm trọng. Bạn có thể có những lúc mà các triệu chứng của bạn đặc biệt xấu, và thời gian mà bạn không gặp bất kỳ triệu chứng nào cả.

viêm khớp

Trong trường hợp cao cấp hơn của viêm xương khớp, có thể có đau liên tục, với chuyển động và nhiệm vụ hàng ngày trở nên khó khăn hơn. Tâm trạng kém và giấc ngủ rối loạn là phổ biến.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, bạn nên đến gặp bác sĩ gia đình. Đừng bỏ qua hoặc bỏ qua các triệu chứng của bạn, bởi vì chẩn đoán sớm sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương khớp không cần thiết.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua

2. Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Nhiều triệu chứng của viêm khớp dạng thấp được liệt kê ở trên, và có thể tương tự như viêm xương khớp.

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp có xu hướng đến và đi. Khi các triệu chứng của bạn xấu, điều này được gọi là ‘bùng phát’. Đây là khi đau, sưng và viêm trở nặng hơn, và bạn có thể bị tê cứng hơn ở khớp hơn bình thường. Bạn cũng có thể cảm thấy không khỏe và mệt mỏi. Các đợt bùng phát có thể kéo dài trong một vài ngày hoặc có thể kéo dài trong một tháng hoặc lâu hơn.

Sự bùng phát khó dự đoán, nhưng số lượng bạn trải nghiệm có thể được kiểm soát bằng cách điều trị đúng .

Tuy nhiên, có những lúc các triệu chứng biến mất hoàn toàn, được gọi là ‘thuyên giảm’. Những giai đoạn này có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Trong những thời gian này, có thể dễ dàng loại bỏ các triệu chứng mà bạn gặp phải trong khi bùng phát.

Leave a Reply