Bốn loại U hắc tố trên da cần lưu ý

Bốn loại U hắc tố trên da cần lưu ý

Các dạng u tế bào hắc tố ác tính

U hắc tố nông lan rộng:

So với nốt ruồi ác tính, dạng này thường gặp hơn, di động dễ hơn, thường xuất hiện ở trẻ tuổi hơn. Ung thư loại này có khuynh hướng nhiều màu, không chỉ màu đen mà cả đỏ, nâu, lục, trắng. Bờ tổn thương thường lồi lõm, nham nhở. Bề mặt khối u ráp và không đều, nhất là trên các tổn thương đã xuất hiện từ lâu. Bệnh tiến triển tương đối nhanh so với nốt ruồi ác tính. Dấu hiệu báo động là dễ chảy máu, trợt da, loét hóa, u sẽ phát triển theo chiều ngang, rộng ra các bên, trong vài năm mới xâm nhập vào trung bì, nó có thể di chuyển thành ung thư hắc tố cục.

Nốt ruồi ác tính khởi đầu bằng một dát sẫm mầu lan rộng dần ra ngoại vi, sau vài năm nó đậm dần lên. thường gặp trên má người phụ nữ ở độ tuổi trên 40 – 50 tuổi. Ngoài ra có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cả hai giới và bất kỳ vùng da nào tiếp xúc với ánh sáng. Vì diễn biến chậm, mầu đậm lên chậm nên rất ít gây chú ý, cho đến khi nó chuyển thành ung thư xâm lấn mới được người bệnh chú ý. Khi nốt ruồi đột nhiên tăng kích thước, tăng độ cứng, tăng độ sậm da và nhất là chảy máu thì đó là dấu hiệu hư biến. Sự chuyển từ nốt ruồi sang ung thư từ 1 – 30 năm. khi có di căn thì rất khó điều trị.

 

U hắc tố nốt ruồi chi:

Dạng lâm sàng này chỉ xuất hiện trên các vùng: lòng bàn tay, bàn chân, các khớp xương của các dốt ngón tay, chân. Đây là dạng trung gian giữa nốt ruồi ác tính và ung thư hắc tố nông lan tỏa, bệnh hiếm gặp không xâm lấn trong thời gian dài.

U có hình không đều, lan rộng nhanh, thường ở lòng bàn tay, bàn chân, nền móng, gót, đầu ngón, mép móng. Cần phải được nghĩ tời ung thư và làm sinh thiết, khi u thay đổi mầy sắc sang nâu nhạt hoặc nâu sẫm. Giai đoạn cuối của u, nó thường chuyển sang dạng cục hay loét hóa.

Leave a Reply