Hiểu đúng về công dụng chè vằng trong cuộc sống

Lá chè vằng quen thuộc với nhiều người Việt Nam như một thức uống thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã hiểu đúng về công dụng chè vằng hay chưa? Nếu vẫn còn phân vân và chưa dám chắc chắn về các công dụng của nó, hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Chè vằng vị đắng, ngọt hậu sau khi uống, mùi thơm rất dễ chịu. Cây chè vằng có rất nhiều tên gọi khác nhau như: là trà vằng, mọ quạ, dâm trắng, cước man, dâm di, … Đây là thường mọc thành bụi hoặc leo nhờ vào thân cây khác. Loại cây này có hình dáng rất giống với loại lá Ngón độc nên phải cẩn thận khi hái về dùng. Cây chè vằng thường mọc nhiều ở vùng đồi núi miền Trung Việt Nam. Trong cây chứa ba loại hợp chất cực quý tạo nên rất nhiều công dụng khác nhau là Flavonoid, Ancaloid và Glycozid đắng.

Hiểu đúng về công dụng chè vằng trong cuộc sống

Lá chè vằng

Kháng khuẩn chống viêm, nhanh lành vết thương

Nghiên cứu dược lý đã chứng minh công dụng chè vằng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, đồng thời làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, hay là làm mau lành vết thương và chúng đặc biệt không độc vì có chứa alcaloid, nhựa, flavonoid. Bộ phận có thể dùng làm thuốc là cành, lá tươi, lá phơi sấy khô, có thể thu hái quanh năm.

Tốt cho phụ nữ sau sinh

Công dụng chè vằng đặc biệt được biết đến đối với phụ nữ sau sinh. Nên dùng chè vằng ít nhất trong giai đoạn cho con bú vì điều này đã được chứng minh là giúp các mẹ có nhiều sữa, sữa mát. Nó giúp sữa đặc hơn, và giúp tiêu mỡ nhất là phần vòng bụng và giảm cân tốt.

Chè vằng cũng có thể trị thấp khớp, nhức xương ,nhiễm khuẩn sau sinh, viêm tuyến sữa, bế kinh, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, khí hư. Các sản phụ khi uống chè vằng điều độ đúng cách rất lợi sữa, các cơ bụng, cơ tử cung co lên nhanh chóng, người chóng khỏe, ăn ngon miệng.

Công dụng chè vằng

Nước chè vằng

Công dụng chè vằng còn là giúp giảm mỡ máu, giảm béo an toàn nên thích hợp dành cho người có những người có bệnh cao huyết áp, máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, bệnh nhân tiểu đường….

Chữa bệnh răng miệng

Dùng lá chè vằng tươi sau đó đem rửa sạch, cho bệnh nhân nhai ngậm là cách chữa bệnh nha chu viêm. Bên cạnh đó bạn có thể dùng chè vằng được đun lấy nước để rửa vết thương.

Chữa rắn cắn, mụn nhọt

Có một công dụng chè vằng nữa rất ít người biết đến đó là khả năng chữa rắn cắn và mụn nhọt. Bạn co thể sử dụng rễ cây vằng mài với dấm thanh để trị mụn nhọt và rắn cắn.

Giảm cân

Đã qua rồi cái thời giảm cân mà kiêng đủ thứ. Lá chè vằng có công dụng giảm cân an toàn và hiệu quả chữa béo bụng lại không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Giảm cân bằng lá chè vằng từ thiên nhiên, không ảnh hưởng sức khỏe lại tận dụng được nhiều công dụng chè vằng.

Cách giảm cân chi tiết. Bạn uống hàng ngày khoảng 20-30g lá khô sắc uống việc giảm cân sẽ mang lại hiệu quả.

Leave a Reply