Đau bụng lâm râm khi mang thai – Có thực sự đơn giản như mẹ nghĩ

Đau bụng lâm râm khi mang thai

đó là cảm giác bụng đau âm ỉ, đây không hẳn là một triệu chứng báo hiệu sự nguy hiểm gì cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Hãy xem bài viết này để cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng trên nhé.

Trong những tháng đầu tiên của thai kỳ, không ít các mẹ thấy đau bụng lâm râm khi mang thai. Và nó cũng làm cho nhiều mẹ lo lắng về hiện tượng này, nhưng khi mang thai, việc đau bụng là chuyện hoàn toàn bình thường, mà người mẹ nào cũng gặp. Nó có nguy hiểm hay không, chúng ta lại cần xét đến mức độ, tính chất và các biểu hiện đi kèm cơn  đau mới có thể đánh giá được.

Bởi vậy nên khi gặp hiện tượng này, mẹ cứ bình tĩnh đã nhé, việc suy nghĩ tiêu cực chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và con thôi.

1, Đau bụng lâm râm khi mang thai là điều bình thường

Theo các bác sỹ sản nhi, trong các tháng đầu thì việc đau bụng lâm râm là bình thường. Điều này chứng tỏ là thai đang làm tổ, nhất là lúc thai bám vào tử cung thì cảm giác căng tức càng rõ ràng hơn.

dau-bung-lam-ram-khi-mang-thai-01

Thông thường, hiện tượng này chỉ kéo dài khoảng 1 tuần đầu, và cảm giác đau cũng giảm dần theo thời gian. Vào các tháng tiếp theo khi mà thai đã lớn hơn thì cảm giác này vẫn có thể xuất hiện. Bởi thai lớn, cổ tử cung rộng ra, đồng nghĩa với cơ và dây chằng cũng bị kéo căng lên, điều này tạo ra các cơn đau. Cơn đau rõ nhất là khi mẹ ngồi xuống đứng lên, hoặc ho hay hắt xì.

>>> Xem thêm: điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Rủi ro nếu như kèm thêm nhiều triệu chứng lạ

Mặc dù đau bụng lâm râm khi mang thai hoàn toàn bình thường, nhưng nếu như đau bụng kèm thêm các triệu chứng lạ, hoặc cơn đau dữ dội thì bạn nên cẩn thận.

dau-bung-lam-ram-khi-mang-thai-02

Nếu đau bụng dữ dội, kèm theo âm đạo xuất hiện máu đen, đi ngoài thường xuyên, hay nôn ói, người mệ mỏi, kiệt sức, thậm chí ngất xỉu. Thì nguy cơ cao là mẹ bị chửa ngoài dạ con.

>>> Xem thêm: điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Đau bụng theo từng cơn, càng ngày các cơn đau càng tăng lên, khoảng cách giữa 2 cơn đau cũng ngắn lại, dồn dập một lúc rồi bỗng nhiến biến mất. Sau đó là sự xuất hiện của máu tươi hoặc máu vón cục ở vùng kín. Thì đây là hiện tượng sảy thai. Việc dừng đau bụng do thai đã bị đẩy ra khỏi tử cung.

Như vậy có thể nhận thấy rằng đau bụng lâm râm khi mang thai có thể không nguy hiểm, nhưng mức độ đau tăng cộng với các triệu chứng lạ đi kèm thì lại rất nguy hiểm, mà mẹ cần chú ý. Lúc đó hãy nhanh chóng đi gặp bác sỹ ngay, tránh để lâu dài gây nguy hiểm cho tính mạng.

>>> Xem thêm: Trào dịch dạ dày – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

 

Leave a Reply