5 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Khi bạn già đi, thay vì cơ thể tạo ra các tế bào mới khỏe mạnh chống lại ung thư , lão hóa nhanh chóng và các bệnh khác, thì những tế bào này sẽ bị hư hại bởi “các gốc tự do”, một nguyên tử rất dễ phản ứng và không ổn định hoặc các nhóm nguyên tử với số lượng electron lẻ. Khi các gốc tự do va vào DNA trong tế bào của bạn, chúng có thể làm tổn thương nó, dẫn đến hành vi tế bào xấu như ung thư .

Bạn có thể làm gì? Cơ thể của bạn đã có một hệ thống phòng thủ chất chống oxy hóa , hóa chất có thể làm gián đoạn các phản ứng gây hại của các gốc tự do. Mặc dù chất chống oxy hóa cũng có thể được tìm thấy trong khẩu phần ăn của chúng ta, ví dụ bao gồm vitamin E , beta-carotene, và vitamin C . Đôi khi, các nhà khoa học cũng bao gồm selen trong hỗn hợp này.

Nhưng liệu vitamin có làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tim một cách dứt khoát ? Các nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa kết luận.

Tuy nhiên, cũng có một số bằng chứng cho thấy rằng việc bổ sung vitamin , đặc biệt là dùng liều cao của những chất chống oxy hóa này, có thể dẫn đến tổn thương gốc tự do hơn.

Một số loại thực phẩm sau đây sẽ giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn để có thể “đối phó” với bệnh tật khi về già (Bạn có thể tham khảo thêm công thức nấu các món ngon từ các loại thực phẩm này tại đây)

  1. Lá xanh

    Rau xanh

    Rau xanh

Rau xanh bổ dưỡng và giàu chất xơ (đặc biệt là cải bó xôi, có tác dụng rất tốt trong phòng chống ung thư)

Hãy thử một số loại rau lá giòn, thơm ngon trên bánh sandwich của bạn. Hay chuẩn bị thêm 1-2 món rau cho bữa ăn hàng, điều đó sẽ giúp cơ thể bạn khỏe hơn rất nhiều đó

  1. Dầu ô liu

Một loại thực phẩm khác là dầu ô liu, mà chỉ xảy ra để kết hợp hoàn hảo với rau xanh đậm.

Dầu ô liu không chỉ không bám vào động mạch , thu hẹp chúng, cũng như một số chất béo bão hòa, nhưng nó chứa các chất chống oxy hóa mạnh được gọi là polyphenol có trong nhiều loại trà. Polyphenol có thể giúp giữ một số tế bào, chẳng hạn như những tế bào gây ung thư vú và ruột kết , không bị cong vênh và gây rắc rối.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Hy Lạp cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú đã giảm tới 12% ở những người ăn nhiều rau và việc tiêu thụ dầu ô liu thường xuyên dường như cũng mang lại sự bảo vệ.

  1. Hạt lanh

Hạt lanh rất giàu chất xơ, làm giảm cholesterol và ngăn ngừa táo bón. Một lượng nhỏ cũng chứa lignans, một hợp chất polyphenol khác có thể bảo vệ chống ung thư. Các hạt giống và dầu của chúng cũng chứa những chất tốt cho tim mạch như axit béo omega-3.

Để sử dụng, bạn có thể xay chúng trong máy xay cà phê thông thường. Sau đó rắc một hoặc hai thìa vào ngũ cốc của bạn, cho vào bánh mì thịt, hoặc tô điểm cho món sữa chua tiếp theo của bạn.

Đối với việc dùng dầu hạt lanh ở dạng viên thuốc, nhiều người làm điều đó và thấy nó giúp với các khớp bị vỡ.

  1. Bột yến mạch

Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng đều đề nghị ăn loại yến mạch cán dày và ăn liền. Nếu ăn như ngũ cốc, bạn có thể ăn với sữa và phun đường nâu hoặc thậm chí một chút bơ.

Hoặc thêm một số quả việt quất – ngay cả những loại quả đông lạnh hiện nay được biết đến là loại trái cây siêu dinh dưỡng.

Bột yến mạch cũng có thể được trình bày ở dạng bánh ngon.

  1. Trà

Nếu bạn nhâm nhi trà thay soda ở bàn làm việc có thể là một phao cứu sinh. Ngay cả các loại trà đen – và đặc biệt là “trà trắng” hợp thời trang mới – cũng có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa của bạn.

Trà xanh rất giàu polyphenol. Trà xanh cũng có thể làm tăng sự trao đổi chất của bạn , giúp bạn đốt cháy thức ăn.

Đối với trà trắng – tất cả trà đều có nguồn gốc từ cây thường xanh có hoa trắng gọi là Camellia sinensis. Màu sắc phụ thuộc vào cách thức xử lý của nhà máy. Khi chồi được chọn trong khi bạc trắng, đó là trà trắng. Nếu lá khô héo và nóng, nó trở thành các loại trà khác.

Leave a Reply