Tổng quan về bệnh thủy đậu

Thủy đậu là gì?

Thủy đậu được đặc trưng bởi các mụn đỏ ngứa xuất hiện khắp cơ thể.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì?

Phát ban ngứa là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thủy đậu. Nhiễm trùng sẽ phải ở trong cơ thể bạn trong khoảng 7 đến 21 ngày trước khi phát ban và các triệu chứng khác phát triển. Bạn bắt đầu lây nhiễm cho những người xung quanh bạn lên đến 48 giờ trước khi phát ban da bắt đầu xảy ra.

Các triệu chứng không phát ban có thể kéo dài vài ngày và bao gồm: sốt, đau đầu, ăn mất ngon

Một hoặc hai ngày sau khi bạn gặp những triệu chứng này, phát ban cổ điển sẽ bắt đầu phát triển. Phát ban đi qua ba giai đoạn trước khi bạn hồi phục. Bao gồm:

  • Ban phát triển các mụn đỏ hoặc hồng trên khắp cơ thể.
  • Các vết sưng trở thành mụn nước chứa đầy chất lỏng rò rỉ.
  • Các va chạm trở nên giòn, vảy khắp và bắt đầu lành lại.

Bạn vẫn còn truyền nhiễm cho đến khi tất cả các mụn nước trên cơ thể của bạn đã bị vảy. Các khu vực bị sứt mẻ và cuối cùng rơi xuống. Phải mất từ ​​7 đến 14 ngày để biến mất hoàn toàn.

Thủy đậu được điều trị như thế nào?

Hầu hết mọi người được chẩn đoán bị thủy đậu sẽ được khuyên nên kiểm soát các triệu chứng của họ trong khi họ chờ vi-rút đi qua hệ thống của họ. nhà.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng histamine hoặc thuốc mỡ bôi tại chỗ, hoặc bạn có thể mua các loại thuốc này trên quầy để giúp giảm ngứa. Bạn cũng có thể làm dịu ngứa da bằng cách: tắm nước ấm, mặc quần áo nhẹ, mềm

Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng vi-rút nếu bạn gặp các biến chứng của virus hoặc có nguy cơ bị các tác dụng phụ. Những người có nguy cơ cao thường là những người trẻ tuổi, người lớn tuổi hoặc những người có vấn đề y tế tiềm ẩn. Các thuốc kháng vi-rút này không chữa khỏi bệnh thủy đậu. Chúng làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn bằng cách làm chậm hoạt động của virus. Điều này sẽ cho phép hệ thống miễn dịch của cơ thể hồi phục nhanh hơn.

Cơ thể có thể tự giải quyết hầu hết các trường hợp mắc bệnh thủy đậu. Mọi người thường trở lại hoạt động bình thường trong vòng một đến hai tuần sau khi chẩn đoán.

Khi bệnh thủy đậu lành, hầu hết mọi người sẽ miễn nhiễm với siêu vi khuẩn này. Trong trường hợp hiếm hoi, nó có thể tái xuất hiện để gây ra một tập khác của thủy đậu.

Thủy đậu có thể phòng ngừa như thế nào?

Phòng ngừa thủy đậu

Phòng ngừa thủy đậu

Thuốc chủng ngừa thủy đậu ngăn ngừa bệnh thủy đậu ở 98% những người nhận được hai liều khuyến cáo. Con quý vị nên tiêm chủng khi trẻ từ 12 đến 15 tháng tuổi. Trẻ em được tăng cường từ 4 đến 6 tuổi.

Trẻ lớn hơn và người lớn chưa được chủng ngừa hoặc tiếp xúc có thể nhận được liều vắc-xin bắt kịp. Vì bệnh thủy đậu có xu hướng nặng hơn ở người lớn tuổi, những người chưa được chủng ngừa có thể chọn tiêm ngừa sau này.

Những người không thể chủng ngừa có thể cố gắng tránh virus bằng cách hạn chế tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh.

 

Leave a Reply