Cách điều trị các bệnh ngoài da

 

Bệnh ngoài da là loại bệnh rất dễ gặp trong cuộc sống hằng ngày. Trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu các loại bệnh ngoài da phổ biến thường gặp nhất hiện nay là gì để có thể phòng bệnh nhé!

Bệnh ngoài da thường thể hiện qua các triệu chứng, do đó chúng ta cần phải “để tủ” các dấu hiệu hiệu để có thể nhận biết ngay khi gặp.

 

Hiện nay theo thống kê, có khoảng 8 loại bệnh ngoài da phổ biến. Trước tiên trong bài này chúng ta sẽ tham khảo cách điều trị các bệnh ngoài da này với 2 loại phổ biến và hơi phức tạp. 

1. Bệnh vảy nến

Cách nhận biết

Xảy ra đột ngột trên một vùng da hay nhiều vùng da cùng lúc, gây nên những chấn thương hay gặp như: da bong tróc vảy có màu trắng hoặc hồng nhạt, rát da, ngứa da, có thể bị viêm nhiễm ngoài da có mủ nếu không điều trị đúng.

Nguyên nhân là do một số tác nhân gây nên như: rối loạn hệ thống miễn dịch; yếu tố di truyền; nhiễm khuẩn; chấn thương thượng bì; ánh sáng; môi trường tác động và các yếu tố tâm lý…

 Đặc điểm:

Vảy nến là một căn bệnh ngoài da mãn tính điển hình, cần biết những thông tin đúng về bệnh nhằm kịp thời xử lý điều trị bệnh vảy nến tính cực nhất.

Dựa vào triệu chứng của bệnh vảy nến, trong y khoa phân vảy nến ra làm một số dạng như:

 • Vảy nến thể mảng.
 • Vảy nến thể mủ.
 • Vảy nến thể móng.
 • Vảy nến da đầu.
 • Vảy nến toàn thân.

Cách điều trị bệnh vảy nến

Bệnh vảy nến là căn bệnh ngoài da mãn tính cho tới nay vẫn chưa có bất kì phương pháp nào có thể trị tận gốc khỏi hẳn bệnh.  Hầu hết các phương pháp điều trị chủ yếu có tác dụng làm thuyên giảm các triệu chứng của bệnh vảy nến mà thôi.

Một số cách điều trị bệnh vảy nến được đề nghị:

 • Thuốc chữa bệnh vảy nến: Nhóm thuốc ức chế miễn dịch (cyclosporin, methotrexate, adalimumab…).
 • Nhóm thuốc retinoid (acitretin, tazarotene…).
 • Nhóm thuốc corticosteroid (Betamethasone, clobetasol….).

***Để dùng thuốc điều trị các bệnh ngoài da hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, còn có phương pháp ánh sáng: Dùng công nghệ hiện đại chiếu các bức sóng phù hợp vào da giúp đẩy lui các triệu chứng của bệnh vảy nến. Phương pháp này thu được kết quả tốt nhưng dễ gây ra tác dụng không tốt như ung thư da.

2. Bệnh nấm da

Nhận biết bệnh viêm nấm da dựa vào các dấu hiệu như ngứa da bứt dứt khó chịu, viêm loét, đỏ sưng. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm thời tiết, môi trường ẩm ướt, các vị trí trên cơ thể nơi ẩm ướt, nhiều mồ hôi.

Thủ phạm gây bệnh nấm da chính là do nhiều loại vi nấm từ môi trường, tiếp xúc lây nhiễm gây tác hại lên da. Vi nấm sinh sôi và phát triển trên da gây tổn thương thượng bì gây viêm.

Khi đã xác định được các loại vi nấm gây viêm, thông thường sẽ dùng các thuốc tây dùng bôi hoặc dùng uống để tiêu diệt.

***Trị bệnh nấm da khỏi tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Trong bài viết sau chúng tôi sẽ đề cập chi tiết thêm về các bệnh ngoài da khác khá phổ biến như: bệnh bạch biến, bệnh nổi mề đay mẩn ngứa, bệnh zona thần kinh, bệnh lang ben & hắc lào, và bệnh thường gặp nhất là bbệnh chàm tổ đỉa (Eczema).

Lưu ý:

Mỗi người đều có thể đứng trước nguy cơ mắc phải các loại bệnh này, vì thế cần có biện pháp phòng chống hiệu quả. Khi mắc bệnh cần được khám và điều trị kịp thời. Với mỗi loại bệnh khác nhau sẽ sử dụng các loại thuốc phù hợp để điều trị. Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp thực hiện các biện pháp hỗ trợ điều trị.

Đối với tất cả các loại bệnh ngoài da khi chữa trị cần tuân thủ theo các yêu cầu sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ hằng ngày cho da mỗi ngày để loại vỏ vi khuẩn, nấm, virut gây bệnh.
 • Không gãi, cào hay tác động mạnh lên vùng da bị tổn thương để tránh gây viêm nhiễm, thương tổn nặng thêm.
 • Khi có bệnh nên mặc quần áo thoáng mát, tránh gò bó gây cảm giác khó chịu và tổn thương cho da bị bệnh.
 • Bên cạnh đó, thực hiện chế độ ăn uống hợp lý gồm tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin như rau quả tươi để tăng sức đề kháng và thanh nhiệt cơ thể.

Đồng thời người bệnh nên tránh ăn các loại đồ ăn cay nóng, uống rượu bia và các chất kích thích vì có thể khiến cho bệnh xấu đi (như sẽ dẫn đến ngứa nhiều hơn).

Nếu bạn có gặp phải 2 loại bệnh trên, các bạn cố gắng điều trị bệnh ngoài da cẩn thận và từng bước như hướng dẫn của bác sĩ. Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Leave a Reply