Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng lây cảm cúm bạn nên biết

Bệnh cảm cúm là một căn bệnh thường xuyên gặp ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là trẻ em nếu không có phương pháp chữa trị kịp thời thì rất nguy hiểm vậy làm thế nào để có cách phòng lấy cảm cho nhau giữa các thành viên trong gia đình và cộng đồng. Bài viêt sẽ giúp các bạn biết các nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

Cảm cúm khiến người bệnh rất khó chịu

Cảm cúm khiến người bệnh rất khó chịu. Nguồn Cojecamcum.vn

 

Nguyên nhân của bệnh cảm cúm

 

nguyên nhân cảm cúm

nguyên nhân cảm cúm

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng có thể khẳng định nguyên nhân chính gây nên bệnh cảm cúm là sự thay đổi thời tiết do chuyển mùa. Thời tiết thay đổi thất thường khiến cho cơ thể chúng ta không thích ứng kịp, dẫn đến việc virut dễ dàng xâm nhập tấn công cơ thể nên gây bệnh cảm cúm. Thường các hiện tượng hắt hơi, sổ mũi là một trong các tác nhân gây lấy lan sang các thành viên trong gia đình nhất là những người có thể trạng yếu là đối tượng đầu tiên.

Triệu chứng bệnh cảm cúm

Biểu hiện của triệu chứng cảm cúm thường rất giống với cảm thông thường những đối với cảm cúm thì có chiều hướng phát triển nhanh chỉ trong khoảng từ 1 đến 4 ngày sau khi nhiễm bệnh và lây lan rất nhanh với các triệu chứng như nghẹt mũi, hắt hơi, khó chịu, có thể nóng ran như lửa đốt, sốt và rát cổ họng…

Nếu bạn không chữa trị kịp thời sẽ gây ra các hiện tượng biến chứng rất khó chữa dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp, suy tuần hoan và có thể gây tử vong nếu bạn không chữa trị kịp thời. Bệnh còn có khả năng đánh thức những loại bệnh có nguy cơ cao như viêm tai, viêm xoang, đường tiết niệu. Nhất là đối với phụ nữ mang thai rất nguy hiểm sẽ gây ra các hiện tượng xẩy thai hoặc gây ảnh hưởng đến thai nhi. Một số trường hợp gặp cúm ác tính nhưng không phát hiện kịp thời gây tử vong rất đáng tiếc do thiếu oxy.

Cách phòng lây cảm cúm

Bạn phải nhận thức được cảm cúm là một bệnh nguy hiểm nếu bạn không để phòng. Tốt nhất bạn nên phòng bệnh hơn chữa bệnh vì vậy khi bị bệnh thì bạn phải chủ động phòng trước.

Tiêm vacxin

Biện pháp tránh bị lấy cảm cúm hiệu quả nhất là bạn phải đến các cơ sở y tế tiêm văc xin, đây là biện pháp an toàn nhất. Để đạt hiệu quả cao thì mỗi lứa tuối sẽ có một loại vắc xin tiêm phù hợp với tỷ lệ bảo vệ cao đến khoảng 90%.

Phòng cảm cúm bằng cách tiêm vacxin

Phòng cảm cúm bằng cách tiêm vacxin. Nguồn cojecamcum.vn

 

Khi bạn đã bị mắc cúm thì cần có các biện pháp để  không lây cúm cho gia đình và cộng đồng như sau:

Bạn phải nghỉ ngơi tại nhà không nên ra ngoài ít nhất 24 tiếng cho đến khi hạ bớt sốt, nếu không thấy hạ sốt phải đến ngay các cơ sở y tế, ra đường phải đeo khẩu trang y tế.

Tránh tiếp xúc với nơi đông người.

Phải dùng các vật dụng như khăn che miệng khi hắt hơi và phải bỏ vào thùng rác không được vứt lung tung.

Phải thường xuyên vệ sinh cá nhân và môi trường sống xung quanh nhà bạn và phun thuốc khử trùng.

 

thường xuyên rửa tay vệ sinh

thường xuyên rửa tay vệ sinh

Bạn phải thường xuyên tập thể dục nâng cao sức khỏe, sức đề kháng trước các sự thay đổi của khí hậu.

Có chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Trong bữa ăn thường xuyên bổ sung các loại hoa quả, trái cây. Rửa tay trước và sau khi ăn uống hoặc đi nơi khác về nhà.

Hạn chế việc hút thuốc lá và uống rượu bia đây là những tác nhân gây hệ miễn dịch của bạn suy giảm.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách phòng lây cảm cúm cũng như việc nhận biết các nguyên nhân, biểu hiện. Chúc bạn có biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Leave a Reply