Cách trị mụn thâm hiệu quả bằng hóa dược phẩm

Ngoại trừ các phương pháp trị mụn bằng nguyên liệu thiên nhiên, cũng có nhiều cách trị mụn thâm trên mặt khác với sự can thiệp của y học và hóa dược phẩm. Các phương pháp này thường tốn kém chi phí hơn và đòi hỏi sự chú ý kỹ cang khi áp dụng, một số phương pháp còn cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Trong bài viết này, chủ yếu sẽ trình bày các cách tẩy tế bào da chết bằng chất hóa học. Tẩy tế bào chết là quá trình loại bỏ lớp bên ngoài da, giúp da nhanh chóng tái sinh lớp tế bào mới. Lớp tế bào cũ sẽ mang theo vết thâm đi, để lại lớp da mới trắng mịn. Cách trị mụn thâm trên mặt thông qua việc tẩy da chết này có tác dụng mạnh hơn các phương pháp thiên nhiên cho nên cũng nhanh đạt được kết quả hơn.

Chữa trị bằng a-xít: Có hai loại a-xít thường thấy sử dụng trong các sản phẩm trị mụn thâm: a-xít alpha hydroxy và a-xít beta hydroxy.

Trị mụn thâm trên mặt bằng axit

– Alpha hydroxy bao gồm a-xít glycolic, mandelic, citric, lactic và một số loại khác. Những a-xít này thường được sản xuất hoặc được lấy tự các nguồn thực phẩm. Chúng tẩy tế  bào da chết rất hiệu quả, và phù hợp với những người có da nhạy cảm. a-xít alpha hydrocy có thể được tìm thấy trong nước sữa,kem (lấy tự sữa), các chất dưỡng ẩm và mặt nạ.

– A-xít beta hydroxy cũng được gọi là a-xít salicylic. Nó là một thành phần phổ biến trong các loại thuốc và cách chữa trị da mà không cần bác sĩ kê đơn. Nó cũng là một thành phần quan trọng trong aspirin. Khi tập trung thành một lượng lớn, nó có thể giúp trị vết thâm trên mặt rất tốt. A-xít salicylic có thể được dùng trong kem, sữa, sữa rửa mặt hoặc mặt nạ.

Mặt nạ hóa học: Nếu các cách trị mụn thâm trên mặt thực hiện ngoài bề mặt da không đủ mạnh để làm mờ vết thâm, bạn có thể xem xét việc sử dụng mặt nạ hóa học. Mặt nạ hóa học đúng là có thể loại bỏ các lớp ngoài cùng của da. Chúng thường chứa các loại a-xít mô tả ở trên với nồng độ cao. Chúng được phân loại dựa trên 3 cấp độ mạnh:

– Mặt nạ hóa học nhẹ thường bao gồm a-xít alpha hydroxy. A-xít glycolic và a-xít lactic là những thành phần phổ biến nhất. Chúng được xem như là loại mặt nạ chữa mụn thâm hiệu quả nhất.

– Mặt nạ hóa học trung bình: thường bao gồm TCA hay a-xít Trichloroacetic. Nhiều người khuyên dùng loại mặt nạ này cho các vết thâm do nắng. Để đạt kết quả tốt nhất, nên sử dụng mỗi 2 tuần cho đến khi vết thâm mờ hẳn đi. Những loại mặt nạ này thường không được khuyến khích đới với người có làn da sẫm màu vì chúng có thể khiến cho da dễ bị biến màu sau khi lành.

– Mặt nạ hóa học sâu: chứa phê-non, hoặc a-xít carbolic, vì chúng là thành phần hoạt tính. Chúng thường được dùng cho những nếp nhăn sâu nhưng cũng được dùng trong chữa trị thâm nám cho nắng. Mặt nạ phê-non rất mạnh và thường được dùng để tiến hành gây tê (mê). Có thể phải mất đến vài tháng mới thấy được kết quả.

Phương pháp siêu mài mòn da: Siêu mài mòn da là tiến trình sử dụng các tinh thể rất mịn để “phun luồng cát” vào các vết thâm trên da, bào mòn các lớp da này. Một lớp da mới sẽ thay thế lớp da cũ đã bị loại bỏ. Phương pháp nên thực hiện mỗi tháng một lần trong vòng vài tháng.

Chữa trị bằng lazer: Chữa trị bằng lazer sử dụng xung ánh sáng nhanh để tiêu diệt các vết thâm tạo melanin. Vùng da biến màu sẽ hấp thu ánh sáng và bị phá hủy hoặc làm bốc hơi. Cơ thể bạn sẽ chữa lành bằng các đốm da đó bằng cách đóng vảy (bửng) và hình thành lớp da mới thay thế. Cách trị mụn thâm trên mặt bằng lazer hiệu quả rất cao song đồng thời cũng rất tốn kém và có thể bị đau.

Trị mụn trên mặt bằng lazer

Hãy thật kiên nhẫn vì các vết thâm thường rất bướng bỉnh và cần thời gian để mờ đi. Hãy kiên trì với cách trị mụn thâm trên mặt bạn chọn. Khi da bị khô, tế bào da sẽ thay thế chậm hơn, do vậy bạn nên cung cấp đủ nước để việc trị mụn thâm tiến triển nhanh hơn.

Leave a Reply