Điều trị mụn trứng cá cho phụ nữ

Mụn trứng cá thường chỉ xuất hiện ở độ tuổi thanh thiếu niên, tuy nhiên một số người bị mụn trứng cá cả ở tuổi trưởng thành. Phụ nữ có nguy cơ xuất hiện mụn trứng cá nhiều hơn nam giới bởi nội tiết tố.


Mụn trứng cá là gì?

Hầu hết người lớn nghĩ rằng mụn trứng cá họ có là kết quả của hormone. Phụ nữ có xu hướng trải qua mụn trứng cá gần với thời kỳ tháng của họ, có thể là do thay đổi hoocmon. Mặc dù sự mất cân bằng hoóc môn có thể đóng một vai trò, nhưng nguyên nhân gây ra mụn trứng cá ở người lớn rất đa dạng. Da nhờn tự nhiên, tiêu thụ đường quá mức, căng thẳng, và các thói quen vệ sinh không tốt, trong số những thứ khác, có thể góp phần làm mụn trứng cá xuất hiện ở người trưởng thành.

Tìm một bác sĩ da liễu giỏi

Thay vì suy đoán những gì có thể gây ra mụn ở tuổi ba mươi và bốn mươi của bạn, điều rất quan trọng là tìm một bác sĩ da liễu giỏi để chẩn đoán chính xác.  Một số hình thức mụn trứng cá dành cho người lớn là do các bệnh như hội chứng buồng trứng đa nang. Vì vậy, tìm gặp một bác sĩ da liễu có thể giúp bạn ngăn ngừa một tình trạng nghiêm trọng.

 

Phương pháp trị liệu cho mụn trứng cá dành cho người trưởng thành hoặc hoóc môn

Có nhiều phương pháp điều trị mụn trứng cá dành cho người trưởng thành. Tìm gặp một bác sĩ da liễu là đề nghị tốt nhất, Tuy nhiên bạn cũng có thể thử một số phương pháp dưới đây:

Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai uống có thể là cách phổ biến nhất để điều trị mụn trứng cá ở phụ nữ. Thuốc ngừa thai có thể điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt theo cách không gây ra các tuyến dầu gây ra dư thừa bã nhờn.

FDA chấp thuận một số thuốc nhất định, như Ortho Tri-Cyclen, Beyaz, và Yaz, để điều trị mụn trứng cá. Tuy nhiên bạn không nên tự điều trị mụn trứng cá  bằng thuốc tránh thai. Trước tiên bạn nên có chẩn đoán da liễu từ một phòng khám được công nhận. Dùng các thuốc này cho mụn trứng cá có nguy cơ cao, chẳng hạn như huyết khối. Vì vậy, bạn nên cẩn thận.

Aldactone

Aldactone (được biết đến như spironolactone) là một loại thuốc theo toa thường được sử dụng để điều trị cao huyết áp. Thuốc cũng có thể ngăn chặn sự hấp thu hocmon androgen, có thể gây ra mụn trứng cá người lớn bằng cách tăng lượng testosterone trong cơ thể. Nếu mụn trứng cá của bạn có liên quan trực tiếp đến những hoóc môn này, bạn có thể điều trị mụn trứng cá bằng một đơn thuốc của Aldactone.

Liệu pháp laser

Liệu pháp laser là một hình thức điều trị mụn trứng cá tương đối mới. Đó là một phương pháp chiếu tia sáng mạnh trên khu vực bị nhiễm bệnh có thể giết chết vi khuẩn gây ra mụn trứng cá. Nó thường được khuyến cáo cho mụn trứng cá nghiêm trọng.

Bạn có thể được yêu cầu sử dụng thuốc Levulan tại chỗ khi điều trị. Liệu pháp laser có giá cả phải chăng hơn so với phương pháp trị liệu bằng photodynamic truyền thống nên đây là một lựa chọn đáng mong đợi đối với nhiều người.
Kem Retinoid

Retinoids là dẫn xuất của vitamin A có trong một loại kem bạn có thể áp dụng cho làn da của bạn. Retinoids được biết đến là giải phóng các lỗ chân lông bị tắc và điều trị các chứng bệnh như mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Những người bị mụn trứng cá nghiêm trọng nên sử dụng retinoids.

Bạn cần một toa thuốc cho retinoid có hiệu quả nhất như Retin-A và Tazorac. Retinoids cũng có đặc tính chống nhăn, vì thế bạn có thể vừa trị mụn vừa giúp làn da đẹp hơn.

 

 

Ngoài những điều trên, vệ sinh tốt và thói quen ăn uống sẽ giúp bạn tránh khỏi mụn trứng cá. Giảm tiêu thụ đường, và ăn chất béo lành mạnh thay vào đó. Rửa mặt hai lần một ngày và tránh sử dụng các sản phẩm làm cho da bạn khô ráo. Quan trọng hơn, dưỡng ẩm để da của bạn không quá tạo ra dầu dẫn đến mụn trứng cá.

Leave a Reply