Viêm xoang căn bệnh cần được điều trị sớm

Khi xảy ra hiện tượng viêm các xoang cạnh mũi thì chúng ta gọi đó là căn bệnh viêm xoang. Hầu hết các bệnh nhân mắc căn bệnh này đều để bệnh phát triển thành mạn tính. Bệnh viêm xoang kéo dài dai dẳng và rất dễ phát triển trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường hay tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Để hiểu hơn về căn bệnh này các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

viem-xoang

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

  • Thời tiết thay đổi thất thường sẽ làm cho con người dễ mắc các chứng cảm lạnh, cảm cúm. Lúc này sẽ cản trở luồng không khí vào,dẫn lưu chất tiết ra khỏi xoang. Từ đó khiến chất dịch thoát không kịp, làm cho lỗ thông phù nhỏ thêm, lỗ thông xoang gần như bị tắc nghẽn.
  • Ứ đọng chất nhầy là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, cũng như một số loại nấm phát triển trong các xoang.
  • Môi trường ô nhiễm khiến vi khuẩn sinh sôi, theo đường thở xâm nhập vào mũi gây viêm mũi sau đó trở thành viêm xoang.

2. Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Đau nhức các vùng bị viêm như xoang hàm thì nhức vùng má, xoang trán thì nhức giữa 2 lông mày, xoang sàng trước thì nhức giữa 2 mắt, xoang sàng sau thì nhức vùng gáy.

Hiện tượng chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch. Tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước, viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng.

Triệu chứng chảy dịch này làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc lờ đờ ở cổ họng luôn muốn khạc nhổ. Tùy theo mức độ bệnh nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay bị lâu năm thì dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh và có mùi hôi.

 

Viêm xoang hàm do răng. Lúc này, vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang làm cho mủ chảy vào mũi, mùi rất hôi.

3. Phòng ngừa bệnh viêm xoang

  • Đeo khẩu trang trước khi ra đường, trong khi làm những công việc có nhiều bụi bẩn.
  • Luôn giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, tránh xa khói bụi, chất thải và ăn uống đủ dinh dưỡng.
  • Không dùng các loại tinh dầu quế, hồi làm cao để xoa cho trẻ mỗi khi tắc nghẹt mũi vì sẽ gây kích thích xung huyết da cũng như niêm mạc đường hô hấp của trẻ.
  • Đối với người mẫn cảm cần chú ý phòng tránh phấn hoa, nấm mốc, nước hoa, thức ăn lạ…
  • Khi có các triệu chứng ban đầu như hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi, cần được điều trị ngay tránh trường hợp để biến thái thành bệnh viêm xoang.

Trên đây là những thông tin cần thiết về bệnh viêm xoang. Bạn có những hiểu biết nhất định về bệnh viêm xoang sẽ giúp giảm bớt những phiền toái do bện gây ra. Từ đó có cách trị viêm xoang hiệu quả.

Leave a Reply