Trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Bụng con đau – đó là điều mà mỗi phụ huynh nghe thường xuyên. Nhưng nếu có vẻ như con của bạn phàn nàn về các vấn đề về dạ dày tất cả các thời gian, có thể con bạn đã bị một rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.

Những điều kiện này có các nguyên nhân khác nhau, nhưng chia sẻ nhiều triệu chứng tương tự:

Buồn nôn
Bloating
Đau bụng
Bệnh tiêu chảy
Nôn
Mất nước (do tiêu chảy và nôn)
Nếu con bạn có những triệu chứng này thường xuyên, bước đầu tiên là đi khám bác sĩ. Chẩn đoán sẽ giúp bạn biết cách làm cho con của bạn cảm thấy tốt hơn.

Xem thêm: Trẻ bị viêm amidan – Tìm hiểu những điều sau đây để mẹ đập tan mọi lo lắng

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Dưới đây là một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ em.

Rối loạn dạ dày-ruột (Eidsinophilic Disorders) (EGID)
EGIDs là những rối loạn do các tế bào bạch cầu tăng thêm trong đường tiêu hóa của con bạn. Điều này gây viêm và sưng, có thể dẫn đến đau đớn và khó chịu. Anh ta cũng có thể gặp khó khăn khi nuốt.

Không có thuốc chữa cho EGIDs, nhưng thuốc như steroid có thể làm giảm số lượng bạch cầu trong ruột và giảm triệu chứng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên cắt bỏ một số loại thực phẩm có thể gây dị ứng hoặc các chế độ ăn uống đặc biệt khác. Một trường hợp nghiêm trọng có thể yêu cầu sử dụng ống cấp.

Xem thêm: Tổng hợp kinh nghiệm hay giành riêng cho bà bầu bị sổ mũi

Bệnh celiac
Trẻ em mắc bệnh celiac không thể tiêu hóa gluten, một protein trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Rối loạn này có thể làm hỏng ruột non và giữ cho cơ thể trẻ hấp thụ chất dinh dưỡng trong thực phẩm của bé.

Sau chế độ ăn uống không chứa gluten là cách điều trị duy nhất cho bệnh celiac . Nó sẽ có khả năng ngăn chặn thiệt hại cho ruột giúp chữa lành bất kỳ những gì đã xảy ra. Con của bạn sẽ cảm thấy tốt hơn chỉ trong vài ngày.

Bệnh viêm ruột (IBD)
IBD thường xảy ra ở trẻ lớn hơn hoặc thanh thiếu niên . Nó bao gồm hai rối loạn tiêu hóa chính :
Viêm đại tràng loét , gây sưng tấy ở ruột kết
Bệnh Crohn , có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa
Đau bụng hoặc đau bụng là những triệu chứng phổ biến của cả hai. IBDs cũng có thể làm chậm sự phát triển của con bạn hoặc trì hoãn tuổi dậy thì. Cả hai loại viêm loét đại tràng loét và Crohn có thể dẫn đến đau khớp , mắt bị kích thích , sỏi thận , bệnh gan , xương yếu hoặc dễ gãy.

Xem thêm: Trẻ sơ sinh bị sổ mũi – Những điều mẹ cần biết và tránh

Mục tiêu của điều trị IBD là làm cho các triệu chứng biến mất càng lâu càng tốt. Bác sĩ có thể cho phép thay đổi chế độ ăn uống và thuốc men. Nếu các triệu chứng viêm đại tràng loét trầm trọng, con bạn có thể cần chăm sóc tại bệnh viện hoặc phẫu thuật.

Leave a Reply