Bệnh viêm họng hạt và cách phân biệt viêm họng hạt với viêm họng thường

Viêm họng thường và viêm họng hạt thường bị nhiều người nhầm lẫn bởi triệu chứng của 2 loại bệnh này khá giống nhau. Tuy nhiên, việc nhầm lẫn giữa 2 loại bệnh này có thể dẫn đến việc áp dụng sai phương pháp chữa trị, gây nên những hậu quả nghiêm trọng.  Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn làm rõ bệnh viêm họng hạt là gì và cách phân biệt bệnh viêm họng hạt và viêm họng thường.

  1. Tổng quan về bệnh viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt là gì?

Viêm họng hạt là bệnh hay gặp nhiều ở người lớn, tuy không nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc, nhất là trong giao tiếp hàng ngày.

Bệnh viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm kéo dài và liên tục nhiều lần của niêm mạc vùng hầu họng và amidan, dẫn tới các mô lympho ở thành sau họng phình lên.

Nguyên Nhân Gây ra viêm họng hạt :

Viêm họng hạt xuất phát chủ yếu từ 3 nguyên nhân chính sau:

  • Do bị viêm xoang, viêm mũi kéo dài khiến dịch xoang chảy xuống họng mang theo vi khuẩn gây bệnh. Các vi khuẩn này tấn công vào thành họng. Khi đó bắt đầu xuất hiện các hạt nhỏ trong họng và gây ra viêm họng hạt mãn tính, viêm họng hạt.
  • Do thời tiết thay đổi đồng thời sức để kháng của cơ thể yếu, bệnh viêm họng tái đi tái lại nhiều lần. Sau đó bệnh chuyển thành mãn tính. Nếu không được chữa trị, lâu ngày thì sẽ chuyển thành viêm họng hạt.
  • Do đau dạ dày, trào ngược dạ dày. Khi bạn bị đau dạ dày hoặc trào ngược dạ dày, thực quản dịch vị axit và vi khuẩn gây bệnh sẽ tấn công vào vòm họng gây nên viêm họng hạt.

Biểu hiện của bệnh viêm họng hạt

Khi mắc viêm họng hạt, bệnh thường không có biểu hiện cụ thể và nếu không chú ý quan sát người bệnh sẽ rất dễ nhầm lẫn với viêm họng thường. Tuy nhiên, đa số  người bị bệnh viêm họng hạt thường có những biểu hiện sau:

– Có cảm giác như ngứa họng, nuốt thấy vướng như có vật gì đó cản lại hay như có sợi tóc trong họng. Đặc biệt, khi khạc nhổ thì cảm giác này giảm đi.

– Khi quan sát bằng mắt thường, bạn có thể thấy ở sau thành họng xuất hiện những hạt màu trắng lớn nhỏ khác nhau, thành bên họng hơi đỏ..

– Cổ họng thường hay khô rát, đau và khó chịu.

– Khi ho hoặc khạc nhổ, bạn thấy có đờm quánh dính hoặc trắng nhày. Đặc biệt, tình trạng này thường xuất hiện vào buổi sáng sớm.

– Người bệnh không sốt, nóng.

  1. Phân biệt viêm họng hạt và bệnh viêm họng thông thường

Bệnh viêm họng thông thường thì chỉ thấy ngứa họng, ho, có đờm thường gây sốt bệnh này có thể chữa ở nhà và khỏi hoàn toàn.

Bệnh viêm họng hạt thì ngoài những biểu hiện trên còn thấy vướng vướng ở cổ, có thể nhìn thấy những hạt li ti màu trắng hoặc đỏ. Bệnh này rất khó điều trị thông thường là dùng biện pháp đốt họng hạt tuy nhiên cách này chỉ có tác dụng tạm thời vì một lần đốt điện không thể hết được các hạt và tỉ lệ mắc lại càng cao.

Như vậy, với những thông tin được cung cấp trên đây, mong rằng bạn sẽ phân biệt được 2 loại bệnh viêm họng thường và viêm họng hạt. Từ đó có thể áp dụng những biện pháp điều trị phù hợp, phòng ngừa những hậu quả nghiêm trọng khi điều trị sai cách.

Leave a Reply