Những nét đẹp truyền thống của người Hà Nội

“Chẳng thơm cũng thể hoa Nhài

Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An”

Từ trước đến nay, người Hà Nội vẫn được biết đến và ngưỡng mộ bởi tính cách thanh lịch, văn hoá tinh tế được thể hiện rất rõ trong cách nói năng, ăn mặc, cư xử,… Và đặc biệt, làm nên nét đẹp của tính cách người Hà Nội là rất nhiều những phẩm chất sau:

> Xem thêm: Cẩm nang du lịch Hà Nội

1. Người Hà Nội với chất trí tuệ, văn hiến, hàn lâm: Đây có lẽ là một nét tính cách nổi bật và đáng quý hơn cả trong thời đại kinh tế tri thức. Đặc trưng này đâu chỉ ở văn bia tiến sĩ, ở các học giả đầu ngành, người biết nhiều, học nhiều, nghe nhiều, nhớ nhiều song vẫn nặng về sách vở hàn lâm, học để thi cử, để làm quan, làm công chức để nghiên cứu và phát triển các học thuyết.

> Xem thêm: 8 địa điểm du lịch Hà Nội

nét đẹp người Hà Nội

ông đồ Hà Nội (ảnh sưu tầm)

2. Người Hà Nội với chất tài hoa, tài tử: Người Hà Nội không chỉ đa tài, đa cảm mà còn đa tình với người, với cảnh, với con vật, đồ vật. Khéo tay trong nghề truyền thống thủ công mỹ nghệ nhưng cái tài đó chỉ như thú chơi chứ không giỏi  để phục vụ mục đích kinh doanh dịch vụ. Người Hà Nội ăn nói lưu loát, sính làm thơ, có đầu óc thẩm mỹ. Sành ăn, sành chơi, có gu, tinh tế không pha tạp.

3. Người Hà Nội với chất hào hoa, phong nhã: Phong thái của người Hà Nội mang đậm tính “nghệ sĩ” phóng khoáng mà không phóng đãng, phá cách. Nét hào hoa không chỉ trong cử chỉ, dáng người mà thể hiện cả trong lời ăn tiếng nói của người Hà thành nhiều khi chỉ “thoang thoảng hoa nhài”. Lịch lãm, từng trải, ung dung, nhẩn nha, thư thái, chậm rãi, nhàn tản có lẽ là nét đặc sắc hơn cả.

nét đẹp người Hà Nội

Vẻ đẹp thanh lịch của thiếu nữ Hà Nội (ảnh sưu tầm)

4. Người Hà Nội với tính tế nhị, tinh tế, kính đáo: Ít khi làm phật lòng người khác, hòa nhã, mềm mỏng. Vẻ đẹp của tà áo dài, của thiếu nữ, của nếp suy tư trầm lắng, của sự hay suy nghĩ ở người già, của mùi hương ngọc lan thoang thoảng, của cách bài trí nội thất, của cách chào mời ở người bán hàng trên phố cổ… đó có lẽ là nét độc đáo chỉ có riêng của người Hà Nội.

Leave a Reply