Viêm họng cấp – Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh

Viêm họng cấp là gì?

Viêm họng cấp là căn bệnh hô hấp xuất hiện khi virut và vi khuẩn tấn công vùng họng và niêm mạc khiến cho khu vực này bị viêm nhiễm, gây đau rát cực kỳ khó chịu. Viêm họng cấp có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng chủ yếu là lúc giao mùa.

Nếu không có phương pháp điều trị thích hợp thì viêm họng cấp không chỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày mà còn ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người bệnh, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Kết quả hình ảnh cho ho viêm họng

Những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh viêm họng cấp?

Viêm họng cấp thường xảy ra đột ngột sau khi người bệnh tắm nước lạnh hoặc nơi không kí n gió, hoặc mặc quần áo ngay sau khi tắm mà không lau khô người. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác có thể gây viêm họng cấp như:

  • Vệ sinh răng miệng hay khu vực tai mũi họng kém hoặc không thường xuyên.
  • Người bệnh đang mắc một số căn bệnh tai mũi họng khác như viêm amidan hay viêm tai giữa nhưng không được điều trị kịp thời, tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan dẫn đến chứng viêm họng cấp.
  • Uống nước đá lạnh hay thường xuyên phải tiếp xúc với những nhân tố ảnh hưởng tới sức khỏe như khói bụi, hóa chất…

Hình ảnh có liên quan

Các triệu chứng khi bị viêm họng cấp

Khi bị viêm họng cấp, bệnh nhân thường có một số dấu hiệu như sốt cao đột ngột, người rét run, mỗi khi nuốt có cảm giác đau rát. Ban đầu bệnh nhân sẽ có cảm giác khô nóng trong họng và rồi tăng dần cảm giác đau khi nuốt và nói, cơn đau có thể lan lên tai. Người bệnh có thể kèm theo triệu chứng nghẹt mũi hay chảy nước mũi.

Khám viêm họng cấp có thể thấy niêm họng mạc đỏ rực, thành sau họng phù nề, đỏ và xuất tiết. Thông thường sau 5 – 7 ngày bệnh nhân có thể khỏi bệnh, tuy nhiên bệnh có thể biến chứng thành viêm amidan, viêm phế quản, viêm thanh quản và nguy hiểm nhất là nhiễm khuẩn huyết.

 

Leave a Reply